Đồng EUR mạnh không kìm hãm tăng trưởng kinh tế Eurozone

(ĐTTCO)-Việc đồng euro ngày càng mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác như USD không đe dọa kìm hãm sự tăng trưởng đang gia tăng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Đây là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) Jens Weidmann đưa ra ngày 8/2.

Đồng EUR mạnh không kìm hãm tăng trưởng kinh tế Eurozone

Phát biểu tại Frankfurt, Thống đốc Bundesbank nhấn mạnh sự lên giá gần đây của đồng euro không gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng.

Theo ông Weidmann, sự lên giá này phần nào phản ánh triển vọng tăng trưởng rõ nét của khu vực đồng euro.

Đồng euro mạnh khiến hàng hóa xuất khẩu từ Eurozone trở nên đắt đỏ hơn và nhập khẩu rẻ hơn. Tình trạng này sẽ đảo ngược các nỗ lực chi hàng nghìn tỷ euro của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm kích thích tỷ lệ lạm phát trong Eurozone.

Theo ông Weidmann, các nhà hoạt định chính sách phải giám sát chặt chẽ những diễn biến trên thị trường tiền tệ để đánh giá những tác động tiềm tàng đối với những nỗ lực của ECB nhằm đưa tỷ lệ lạm phát ở sát mức 2%.

Tuy nhiên, ông Weidmann nêu rõ những nghiên cứu gần đây cho thấy tầm ảnh hưởng của những diễn biến về tỷ giá hối đoái đối với lạm phát đã giảm.

Phản ứng của người đứng đầu Bundesbank được cho nhẹ nhàng hơn nhiều so với lãnh đạo ECB. Tháng trước, Chủ tịch ECB Mario Draghi cảnh báo những diễn biến của thị trường hối đoái là mang tính toàn cầu và có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đối với tăng trưởng trong Eurozone.

Kể từ giữa tháng 12/2017, đồng euro đã tăng giá gần 4% so với đồng USD và 1% so với đồng yen của Nhật Bản.

Những diễn biến này làm phức tạp thêm kế hoạch của ECB chấm dứt chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn, đe dọa nỗ lực kiềm chế đà phục hồi nhẹ của lạm phát trong Eurozone.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019