Đồng EUR mạnh không kìm hãm tăng trưởng kinh tế Eurozone

(ĐTTCO)-Việc đồng euro ngày càng mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác như USD không đe dọa kìm hãm sự tăng trưởng đang gia tăng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Đây là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) Jens Weidmann đưa ra ngày 8/2.

Đồng EUR mạnh không kìm hãm tăng trưởng kinh tế Eurozone

Phát biểu tại Frankfurt, Thống đốc Bundesbank nhấn mạnh sự lên giá gần đây của đồng euro không gây nguy hiểm cho sự tăng trưởng.

Theo ông Weidmann, sự lên giá này phần nào phản ánh triển vọng tăng trưởng rõ nét của khu vực đồng euro.

Đồng euro mạnh khiến hàng hóa xuất khẩu từ Eurozone trở nên đắt đỏ hơn và nhập khẩu rẻ hơn. Tình trạng này sẽ đảo ngược các nỗ lực chi hàng nghìn tỷ euro của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm kích thích tỷ lệ lạm phát trong Eurozone.

Theo ông Weidmann, các nhà hoạt định chính sách phải giám sát chặt chẽ những diễn biến trên thị trường tiền tệ để đánh giá những tác động tiềm tàng đối với những nỗ lực của ECB nhằm đưa tỷ lệ lạm phát ở sát mức 2%.

Tuy nhiên, ông Weidmann nêu rõ những nghiên cứu gần đây cho thấy tầm ảnh hưởng của những diễn biến về tỷ giá hối đoái đối với lạm phát đã giảm.

Phản ứng của người đứng đầu Bundesbank được cho nhẹ nhàng hơn nhiều so với lãnh đạo ECB. Tháng trước, Chủ tịch ECB Mario Draghi cảnh báo những diễn biến của thị trường hối đoái là mang tính toàn cầu và có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đối với tăng trưởng trong Eurozone.

Kể từ giữa tháng 12/2017, đồng euro đã tăng giá gần 4% so với đồng USD và 1% so với đồng yen của Nhật Bản.

Những diễn biến này làm phức tạp thêm kế hoạch của ECB chấm dứt chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn, đe dọa nỗ lực kiềm chế đà phục hồi nhẹ của lạm phát trong Eurozone.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

(ĐTTCO) - Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ

Nhập cư hợp pháp vẫn có thể bị từ chối thẻ xanh

(ĐTTCO)-Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quy định rút tư cách thường trú nhân đối với những người nhập cư hợp pháp nếu họ sử dụng một số chương trình phúc lợi. Quy định mới cũng ngăn chặn những người đang xin nhập cư vào Mỹ nhưng không chứng minh được khả năng tự lực cánh sinh.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019