Động đất ở New Zealand gây thiệt hại hơn Nhật Bản

Động đất ở New Zealand gây thiệt hại hơn Nhật Bản ảnh 1
Thành phố Christchurch bị tàn phá bởi trận
động đất mạnh 6,3 độ richter. (Ảnh: Internet)

Những trận động đất xảy ra ở New Zealand hồi tháng 9-2010 và tháng 2-2011 làm tiêu tốn khoản 7,5% GDP của nước này, tốn kém hơn thảm họa gần đây ở Nhật Bản đối với nền kinh tế xứ Phù Tang, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

IMF ước tính việc tái thiết sau các trận động đất ở Christchurch sẽ tiêu tốn khoản 15 tỷ đô la New Zealand (11,9 tỷ USD), một gánh nặng lớn hơn cho nền kinh tế quốc gia so với trận động đất Kobe năm 1995 ở Nhật Bản và trận động đất ở Chile hồi năm ngoái.

“Trong khi tầm mức thiệt hại từ trận động đất gần đây ở Nhật Bản vẫn chưa biết chắc, có vẻ như nó sẽ ít gây thiệt hại hơn nếu xét theo tỷ lệ với GDP” - IMF nói.

Thành phố lớn thứ 2 New Zealand, Christchurch, bị tàn phá bởi 1 trận động đất mạnh 6,3 độ richter hồi tháng 2, cướp đi sinh mạng 181 người, theo sau 1 trận động đất 7,1 độ hồi tháng 9-2010. IMF nói các trận động đất đó sẽ lấy đi khoảng 2% tăng trưởng GDP năm nay, khiến nền kinh tế New Zealand chỉ tăng 1% trong năm nay.

Anh Kiệt (Theo CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".