Đồng bảng rơi 2% và khả năng Anh không có chính phủ trong 11 ngày

(ĐTTCO) - Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cuộc chạy đua giữa các đảng đang rất sát sao, làm gia tăng mối lo ngại về một "nghị viện treo" (không có Đảng đa số) và đồng bảng Anh trượt dốc.

Đồng bảng rơi 2% và khả năng Anh không có chính phủ trong 11 ngày

Hôm qua, cử tri Anh đã đi bầu cử để chọn ra 650 ghế nghị sỹ quốc hội, nằm trong khuôn khổ cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn mà bà Theresa May đã đề xuất từ hồi tháng 4 nhằm củng cố quyền lực nước Anh trước thềm cuộc đàm phán rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trong khi số ghế yêu cầu để trở thành "Đảng đa số" là 326 ghế, các kết quả thăm dò ban đầu cho thấy Đảng Bảo thủ của bà Theresa May chỉ giành được 314 ghế và Đảng Lao động dự kiến giành được 266 ghế. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy một cuộc chạy đua sát sao giữa các đảng, làm gia tăng mối lo ngại về một "nghị viện treo" (không có Đảng đa số) và đồng bảng Anh trượt dốc.

Nếu kết quả thăm dò là đúng, điều đó có nghĩa là nước Anh sẽ không có chính phủ trong 11 ngày trước khi các cuộc đàm phán Brexit chính thức bắt đầu. Đồng bảng đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu của người Anh - giảm 15% so với đồng USD kể từ tháng 6/2016.

"Chúng tôi dự đoán đồng bảng sẽ tiếp tục đà giảm mạnh khi các thị trường châu Á mở cửa vì bất ổn chính trị từ lâu vẫn là gót chân Asin của đồng tiền này, hơn nữa trường hợp xấu nhất là không có Đảng nào chiếm đa ố ghế tại Nghị viện lại nằm trong những viễn cảnh có thể xảy ra", Viraj Patel - chiến lược gia tiền tệ tại ING Groep NV London nhận định. "Nếu chính phủ Anh bị đóng cửa trong 11 ngày, đồng bảng sẽ giảm xuống còn 1,24 USD"

 Đồng bảng rơi 2% - chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 4.
Đồng bảng rơi 2% - chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 4.

Vào lúc 11:52 tối qua tại London, đồng bảng đã giảm khoảng 1,9% trước khi cắt giảm xuống còn 1,1% và giao dịch ở mức giá 1,2819 USD đổi 1 bảng. Đã có lúc đồng bảng chạm xuống mức 1,2709 USD - đáy thấp nhất kể từ tháng 4. Các nhà phân tích dự báo từ giờ đến cuối năm đồng bảng sẽ được giao dịch ở mức trung bình 1,28 USD.

Một cuộc khảo sát độc lập của Bloomberg đối với 11 ngân hàng và các công ty môi giới được tiến hành trước khi cuộc thăm dò xảy ra cho thấy rằng đồng bảng có thể giảm xuống mức thấp nhất là 1,20 USD trong trường hợp nghị viện bị treo. Cũng theo khảo sát này, một chiến thắng yếu ớt của Đảng bảo thủ cũng có thể thúc đẩy đồng bảng Anh lên 1.3025 USD.

Mặc dù bảng Anh đã giảm 2%, một số nhà phân tích tỏ ra thận trọng. Jordan Rochester - chiến lược gia tại Nomura International nói rằng các cuộc thăm dò ý kiến ban đầu trong năm 2015 cho thấy Đảng Bảo thủ sẽ không thắng lợi, nhưng cuối cùng họ đã giành được đa số ghế.

Trong dài hạn, các nhà phân tích nhận định đồng bảng thậm chí có thể tăng trong trường hợp nghị viện treo vì ý tưởng liên minh do Đảng lao động dẫn đầu sẽ khiến cho Brexit.

NSKT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019