Dominica cấm sử dụng đồ nhựa và xốp vào năm 2019

(ĐTTCO) - Đảo quốc Dominica thuộc vùng biển Caribean mới đây tuyên bố sẽ cấm hoàn toàn các loại nhựa thông thường, các thùng xốp đựng thức ăn và hộp đựng thực phẩm dùng một lần – có hiệu lực từ tháng 1-2019.

Dominica cấm sử dụng đồ nhựa và xốp vào năm 2019

Thủ tướng Roosevelt Skerrit nói rằng chính phủ muốn bảo tồn cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng của Dominica. Ông đã tuyên bố: “Dominica tự hào là Đảo thiên nhiên nên chúng ta phải làm mọi thứ để xứng đáng và phản ánh được tên gọi của nó”. Ông cũng nói vấn đề quản lý chất thải rắn cần phải được người dân nhận thức rõ ràng và các nhà chức trách đang cải thiện điều đó.
Việc cấm dùng bao nhựa hay thậm chí là thu phí khi sử dụng đồ nhựa đã đạt hiệu quả ở một số quốc gia. Ở Anh, một nghiên cứu gần đây cho thấy đã có sự sụt giảm đáng kể số lượng túi nhựa trên các bãi biển của Anh từ khi thuế túi nhựa được ban hành vào năm 2015. Trong tháng qua, ở New Zealand và Úc đã thực hiện kế hoạch loại bỏ túi nhựa – tuy nhiên ở Úc đang vấp phải sự tranh cãi khi của hàng tạp hóa Coles, cửa hàng tạp hóa nổi tiếng ở Úc, rút khỏi kế hoạch này.
Bên cạnh đó, vẫn có những hãng lớn như Starbucks và Disney cũng đã công bố kế hoạch loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa. 
Mục đích của quốc đảo Dominica là trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chống lại “sự biến thể của khí hậu” (climate-resilient). Danh sách các mặt hàng sẽ bị cấm ở Dominica vẫn chưa được hoàn thiện nhưng chính phủ cho biết sẽ bao gồm những mặt hàng căn bản như ống hút nhựa, dao nhựa, dĩa nhựa, nĩa nhựa, ly xốp và hộp xốp.
Ông Skerrit cho biết các sự kiện thời tiết khắc nghiệt hiện nay thường xuyên và dữ dội hơn bởi các tác động của biến đổi khí hậu. Và quốc đảo này vẫn chưa quên được siêu bão Maria đã càn quét vào tháng 9-2017. Chính vì vậy quốc đảo này quyết định bảo vệ môi trường đi đôi với cam kết của quốc gia để tự bảo vệ và chống lại các thảm họa tự nhiên trong tương lai.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019