Dominica cấm sử dụng đồ nhựa và xốp vào năm 2019

(ĐTTCO) - Đảo quốc Dominica thuộc vùng biển Caribean mới đây tuyên bố sẽ cấm hoàn toàn các loại nhựa thông thường, các thùng xốp đựng thức ăn và hộp đựng thực phẩm dùng một lần – có hiệu lực từ tháng 1-2019.

Dominica cấm sử dụng đồ nhựa và xốp vào năm 2019

Thủ tướng Roosevelt Skerrit nói rằng chính phủ muốn bảo tồn cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng của Dominica. Ông đã tuyên bố: “Dominica tự hào là Đảo thiên nhiên nên chúng ta phải làm mọi thứ để xứng đáng và phản ánh được tên gọi của nó”. Ông cũng nói vấn đề quản lý chất thải rắn cần phải được người dân nhận thức rõ ràng và các nhà chức trách đang cải thiện điều đó.
Việc cấm dùng bao nhựa hay thậm chí là thu phí khi sử dụng đồ nhựa đã đạt hiệu quả ở một số quốc gia. Ở Anh, một nghiên cứu gần đây cho thấy đã có sự sụt giảm đáng kể số lượng túi nhựa trên các bãi biển của Anh từ khi thuế túi nhựa được ban hành vào năm 2015. Trong tháng qua, ở New Zealand và Úc đã thực hiện kế hoạch loại bỏ túi nhựa – tuy nhiên ở Úc đang vấp phải sự tranh cãi khi của hàng tạp hóa Coles, cửa hàng tạp hóa nổi tiếng ở Úc, rút khỏi kế hoạch này.
Bên cạnh đó, vẫn có những hãng lớn như Starbucks và Disney cũng đã công bố kế hoạch loại bỏ việc sử dụng ống hút nhựa. 
Mục đích của quốc đảo Dominica là trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chống lại “sự biến thể của khí hậu” (climate-resilient). Danh sách các mặt hàng sẽ bị cấm ở Dominica vẫn chưa được hoàn thiện nhưng chính phủ cho biết sẽ bao gồm những mặt hàng căn bản như ống hút nhựa, dao nhựa, dĩa nhựa, nĩa nhựa, ly xốp và hộp xốp.
Ông Skerrit cho biết các sự kiện thời tiết khắc nghiệt hiện nay thường xuyên và dữ dội hơn bởi các tác động của biến đổi khí hậu. Và quốc đảo này vẫn chưa quên được siêu bão Maria đã càn quét vào tháng 9-2017. Chính vì vậy quốc đảo này quyết định bảo vệ môi trường đi đôi với cam kết của quốc gia để tự bảo vệ và chống lại các thảm họa tự nhiên trong tương lai.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

Malaysia xây nhà cho người thu nhập thấp

(ĐTTCO) - Chính phủ Malaisia có kế hoạch xây dựng 1 triệu căn nhà dành cho những người có thu nhập thấp trong 10 năm tới. Kế hoạch đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. 

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 1: Lao động cưỡng bức

(ĐTTCO) - Ngày 7-1, Liên hiệp quốc (LHQ) công bố báo cáo bày tỏ lo ngại về các tội phạm buôn người cho các đường dây cưỡng bức lao động, bóc lột tình dục, mổ cướp nội tạng trên thế giới, và đa phần vẫn không bị trừng phạt. Đặc biệt, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.