Doanh số bán lẻ Anh tăng mạnh trong tháng 9

Doanh số bán lẻ Anh tăng mạnh trong tháng 9 ảnh 1

Nền kinh tế Anh tiếp tục nhận được thêm tín hiệu tích cực khi số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia (ONS) công bố ngày 18-10 cho thấy doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 9 tăng 0,6% so với mức giảm 0,1% trong tháng 8 và tăng tới 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, doanh số bán lẻ của "xứ sở sương mù" trong quý III-2012 đã tăng 1% so với quý II-2012. Đây là mức tăng theo từng quý nhiều nhất kể từ quý II-2010.

ONS cho rằng doanh số bán lẻ trong tháng 9 tăng chủ yếu do niềm tin của người tiêu dùng được phục hồi cùng với nhu cầu về quần áo mùa Đông và đồng phục học sinh tăng mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Natalie Berg thuộc hãng Planet Retail nhận định chi tiêu của người tiêu dùng có thể sẽ giảm đáng kể trong những tháng tới do giá dầu và lương thực tăng cao.

Ông Samuel Tombs, chuyên gia kinh tế của Capital Economics, cho rằng mặc dù chỉ đóng góp khoảng 0,2 điểm phần trăm vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong quý III-2012, nhưng doanh số bản lẻ được mong chờ sẽ góp phần giúp nền kinh tế nước này thoát khỏi suy thoái kép trong quý này. Ông cũng dự báo doanh số bán lẻ có thể giảm sâu trong những tháng tới đây do áp lực lên thu nhập của các hộ gia đình.

Số liệu do ONS công bố trước đó một ngày cũng cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh - chỉ số cơ bản để tính tỷ lệ lạm phát - trong tháng 9 đã giảm xuống còn 2,2%, so với 2,5% trong tháng 8. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 11-2009, khi đó CPI của nước này là 1,9%.

Chỉ số giá bán lẻ (RPI) - một chỉ số khác được dùng để tính tỷ lệ lạm phát - cũng giảm đáng kể, từ mức 2,9% trong tháng 8 xuống 2,6% trong tháng 9.

Trong khi đó, số người thất nghiệp ở nước này trong thời gian từ tháng 6 đến 8-2012 đã giảm 50.000 người xuống còn 2,53 triệu người, tương đương với 7,9% số người trong độ tuổi lao động, thấp hơn 0,2% so với ba tháng trước đó.

Số người có việc làm trong giai đoạn từ tháng 6 đến 8-2012 tăng lên 29,6 triệu người, mức cao nhất kể từ khi có số liệu thống kê năm 1971. Như vậy, số người có việc làm hiện chiếm tới 71,3% tổng số người trong độ tuổi lao động (16-64 tuổi) ở "xứ sở sương mù" và đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 4-2009.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".