Doanh số bán lẻ Anh tăng mạnh trong tháng 9

Doanh số bán lẻ Anh tăng mạnh trong tháng 9 ảnh 1

Nền kinh tế Anh tiếp tục nhận được thêm tín hiệu tích cực khi số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia (ONS) công bố ngày 18-10 cho thấy doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 9 tăng 0,6% so với mức giảm 0,1% trong tháng 8 và tăng tới 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, doanh số bán lẻ của "xứ sở sương mù" trong quý III-2012 đã tăng 1% so với quý II-2012. Đây là mức tăng theo từng quý nhiều nhất kể từ quý II-2010.

ONS cho rằng doanh số bán lẻ trong tháng 9 tăng chủ yếu do niềm tin của người tiêu dùng được phục hồi cùng với nhu cầu về quần áo mùa Đông và đồng phục học sinh tăng mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích Natalie Berg thuộc hãng Planet Retail nhận định chi tiêu của người tiêu dùng có thể sẽ giảm đáng kể trong những tháng tới do giá dầu và lương thực tăng cao.

Ông Samuel Tombs, chuyên gia kinh tế của Capital Economics, cho rằng mặc dù chỉ đóng góp khoảng 0,2 điểm phần trăm vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong quý III-2012, nhưng doanh số bản lẻ được mong chờ sẽ góp phần giúp nền kinh tế nước này thoát khỏi suy thoái kép trong quý này. Ông cũng dự báo doanh số bán lẻ có thể giảm sâu trong những tháng tới đây do áp lực lên thu nhập của các hộ gia đình.

Số liệu do ONS công bố trước đó một ngày cũng cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Anh - chỉ số cơ bản để tính tỷ lệ lạm phát - trong tháng 9 đã giảm xuống còn 2,2%, so với 2,5% trong tháng 8. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 11-2009, khi đó CPI của nước này là 1,9%.

Chỉ số giá bán lẻ (RPI) - một chỉ số khác được dùng để tính tỷ lệ lạm phát - cũng giảm đáng kể, từ mức 2,9% trong tháng 8 xuống 2,6% trong tháng 9.

Trong khi đó, số người thất nghiệp ở nước này trong thời gian từ tháng 6 đến 8-2012 đã giảm 50.000 người xuống còn 2,53 triệu người, tương đương với 7,9% số người trong độ tuổi lao động, thấp hơn 0,2% so với ba tháng trước đó.

Số người có việc làm trong giai đoạn từ tháng 6 đến 8-2012 tăng lên 29,6 triệu người, mức cao nhất kể từ khi có số liệu thống kê năm 1971. Như vậy, số người có việc làm hiện chiếm tới 71,3% tổng số người trong độ tuổi lao động (16-64 tuổi) ở "xứ sở sương mù" và đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 4-2009.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu