ĐCS TQ họp về Kế hoạch 5 năm lần thứ 13

Theo Tân Hoa xã, ngày 26-10, Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh để tập trung thảo luận kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2016-2020, còn gọi là Kế hoạch 5 năm lần thứ 13.

 ĐCS TQ họp về Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 ảnh 1

Trong những  ngày diễn ra hội nghị, từ 26 đến 29-10, các đại biểu xem xét lần cuối các đề xuất cho bản Kế hoạch 5 năm và bản dự thảo kế hoạch sẽ được trình Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn tại kỳ họp vào tháng 3-2016 trước khi chính thức có hiệu lực. Nội dung cụ thể của bản kế hoạch này sẽ được công bố trong thời gian tới. Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc cho biết 3 trọng điểm trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 là cải cách kinh tế, nâng cấp cơ cấu kinh tế để tạo lực đẩy mới và cải thiện đời sống nhân dân. Kế hoạch này bao gồm cả các mục tiêu định tính và các mục tiêu định lượng với những con số cụ thể cho các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường và càng trở nên quan trọng hơn khi trong 5 năm tới kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ giảm tốc mạnh hơn.

Giới quan sát và các nhà phân tích đang tìm kiếm tín hiệu để dự đoán trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ  rơi vào tình trạng trì trệ hay sẽ vươn lên mạnh mẽ nhờ cải cách. Do đó, những vấn đề như tăng trưởng, tái cân bằng, tự do hóa, nâng cấp và môi trường sẽ đóng vai trò chủ đạo trong bản Kế hoạch 5 năm lần này.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu