ĐCS TQ họp về Kế hoạch 5 năm lần thứ 13

Theo Tân Hoa xã, ngày 26-10, Hội nghị Trung ương 5 khóa 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh để tập trung thảo luận kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn 2016-2020, còn gọi là Kế hoạch 5 năm lần thứ 13.

 ĐCS TQ họp về Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 ảnh 1

Trong những  ngày diễn ra hội nghị, từ 26 đến 29-10, các đại biểu xem xét lần cuối các đề xuất cho bản Kế hoạch 5 năm và bản dự thảo kế hoạch sẽ được trình Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn tại kỳ họp vào tháng 3-2016 trước khi chính thức có hiệu lực. Nội dung cụ thể của bản kế hoạch này sẽ được công bố trong thời gian tới. Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc cho biết 3 trọng điểm trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 là cải cách kinh tế, nâng cấp cơ cấu kinh tế để tạo lực đẩy mới và cải thiện đời sống nhân dân. Kế hoạch này bao gồm cả các mục tiêu định tính và các mục tiêu định lượng với những con số cụ thể cho các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường và càng trở nên quan trọng hơn khi trong 5 năm tới kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ giảm tốc mạnh hơn.

Giới quan sát và các nhà phân tích đang tìm kiếm tín hiệu để dự đoán trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ  rơi vào tình trạng trì trệ hay sẽ vươn lên mạnh mẽ nhờ cải cách. Do đó, những vấn đề như tăng trưởng, tái cân bằng, tự do hóa, nâng cấp và môi trường sẽ đóng vai trò chủ đạo trong bản Kế hoạch 5 năm lần này.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.