Đầu tư trực tiếp nước ngoài Trung Quốc giảm mạnh

Đầu tư trực tiếp nước ngoài Trung Quốc giảm mạnh ảnh 1
Theo số liệu thống kê chính thức công bố ngày 17/6, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong tháng Năm giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Các nhà đầu tư châu Á và châu Âu đang thận trọng trước tình hình nền kinh tế thứ hai thế giới này tăng trưởng chậm lại.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đầu FDI trong tháng Năm, trừ lĩnh vực tài chính, chỉ đạt 8,6 tỷ USD, giảm mạnh sau khi đã tăng đôi chút vào tháng Tư.

Tổng FDI trong năm tháng đầu năm là 48,9 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó vốn từ Hàn Quốc và Anh tăng cao.

Tuy nhiên, vốn đầu tư của Nhật Bản đã sụt 42,2% trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền tại biển Hoa Đông.

Tương tự, đầu tư từ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng giảm 22,3%. Vốn đầu tư của Mỹ giảm 9,3% và Liên minh châu Âu giảm 22,1%.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rất lo ngại về tình hình u ám của kinh tế Trung Quốc hiện nay. Bên cạnh đó, đầu tư từ Trung Quốc ra các nước trong năm tháng đầu năm, ngoài lĩnh vực tài chính, cũng giảm 10,2% còn 30,81 tỷ USD mặc cho nhà nước khuyến khích do cần đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu và đầu ra cho hàng hóa trên thế giới.

Riêng đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ trong năm tháng đầu năm nay tăng đến 144% so với cùng kỳ năm 2013, với tổng vốn 2,03 tỷ USD, trong khi đầu tư vào châu Âu giảm 9,2%.

Các nước ASEAN nhận được 1,9 tỷ USD vốn đầu tư Trung Quốc, tăng 4,2%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.