Đầu tư trực tiếp nước ngoài Trung Quốc giảm mạnh

Đầu tư trực tiếp nước ngoài Trung Quốc giảm mạnh ảnh 1
Theo số liệu thống kê chính thức công bố ngày 17/6, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong tháng Năm giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Các nhà đầu tư châu Á và châu Âu đang thận trọng trước tình hình nền kinh tế thứ hai thế giới này tăng trưởng chậm lại.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đầu FDI trong tháng Năm, trừ lĩnh vực tài chính, chỉ đạt 8,6 tỷ USD, giảm mạnh sau khi đã tăng đôi chút vào tháng Tư.

Tổng FDI trong năm tháng đầu năm là 48,9 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2013, trong đó vốn từ Hàn Quốc và Anh tăng cao.

Tuy nhiên, vốn đầu tư của Nhật Bản đã sụt 42,2% trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền tại biển Hoa Đông.

Tương tự, đầu tư từ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng giảm 22,3%. Vốn đầu tư của Mỹ giảm 9,3% và Liên minh châu Âu giảm 22,1%.

Các nhà đầu tư nước ngoài đang rất lo ngại về tình hình u ám của kinh tế Trung Quốc hiện nay. Bên cạnh đó, đầu tư từ Trung Quốc ra các nước trong năm tháng đầu năm, ngoài lĩnh vực tài chính, cũng giảm 10,2% còn 30,81 tỷ USD mặc cho nhà nước khuyến khích do cần đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu và đầu ra cho hàng hóa trên thế giới.

Riêng đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ trong năm tháng đầu năm nay tăng đến 144% so với cùng kỳ năm 2013, với tổng vốn 2,03 tỷ USD, trong khi đầu tư vào châu Âu giảm 9,2%.

Các nước ASEAN nhận được 1,9 tỷ USD vốn đầu tư Trung Quốc, tăng 4,2%.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".