Đầu tư mạo hiểm vào Triều Tiên

(ĐTTCO) -Đầu tư tìm kiếm dầu ở vùng đất cằn cỗi Somalia, rót tiền vào thị trường chứng khoán Mông Cổ, James Passin - nhà quản lý Quỹ đầu tư mạo hiểm Firebird có trụ sở tại New York (Hoa Kỳ) - giờ đây đặt cược vào Triều Tiên.

James Passin tin rằng trữ lượng dầu thô của Triều Tiên vào khoảng 1 tỷ thùng. “Những người tiên phong sẽ nhận được những phần thưởng có giá trị” - Passin cho hay khi nói về việc mạo hiểm đầu tư tiền vào Triều Tiên. Rủi ro về tài chính khi đầu tư vào Triều Tiên rất lớn bởi sự biến động về địa chính trị ở quốc gia châu Á này. Mới nhất, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom hydro và phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế. Chưa hết, James Passin cũng đã từng được chứng kiến thực tế đau thương khi 2 quỹ mạo hiểm khác đã thất bại do đầu tư vào những vùng đất khó khăn tương tự Triều Tiên là Iraq, Armenia hay Kenya. Tuy nhiên, Passin không hề nản chí khi cho biết ông nhìn thấy cơ hội ở nơi mà người khác lo sợ.

Người đàn ông ở tuổi 44 này từng theo học triết học tại Trường Cao đẳng St.John ở Maryland, Hoa Kỳ. Tại đây, ông được truyền cảm hứng về tài chính bởi câu chuyện về Thales, một nhà triết học Hy Lạp cổ đại. Theo đó, nhờ nghiên cứu thiên văn Thales đoán trước thời tiết trong năm tới sẽ rất tốt và ô liu sẽ bội thu. Vì thế, dù thời điểm đến mùa thu hoạch còn sớm, Thales vẫn bỏ tiền thuê tất cả máy ép ô liu ở các vùng xung quanh. Năm đó, mùa thu hoạch ô liu bội thu và tất cả nông dân trồng ô liu đều phải dùng đến máy ép ô liu và họ phải thuê lại máy Thales đã thuê trước đó. Vì là người nắm độc quyền, Thales quyết định nâng giá cho thuê và đã kiếm được một khoản lời đáng kể.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng St.John, ông Passin khởi nghiệp là một biên tập viên tại Taipan, một bản tin tài chính ở Baltimore, chuyên về tư vấn các cổ phiếu có tiềm năng. Peter Schiff, người đứng đầu Công ty Euro Pacific Capital ở Connecticut, cho hay ông đã từng đầu tư theo lời khuyên của Passin vào Hurricane Hydrocarbons, một công ty dầu khí ở Kazakhstan. Khi đó, cổ phiếu của Công ty Kazakhstan chỉ có giá 25 cent/cổ phiếu. Sau đó, ông Schiff bán với giá 55 USD/cổ phiếu. Năm 1999, Passin gia nhập Firebird, trở thành một trong những nhà quản lý quỹ tại công ty này. Ông Peter Schiff nói: “Passin không giống như một quản lý quỹ đầu tư điển hình thường gặp. Anh ấy không phải là một M.B.A của Harvard, không phải là người đã từng làm việc tại Goldman Sachs. Anh ấy chỉ là một người thông minh”. Chính vì sự không giống ai đó, Passin luôn chọn những thị trường các nhà đầu tư bỏ ngoài tầm mắt như Chechnya, Congo hay Somalia.

Joseph Naemi, một trong những đối tác kinh doanh lâu năm của Passin, nhớ lại những phi vụ đầu tư được xem là điên rồ của Passin. Năm 2002, Passin muốn mua lại Uzbekneftegaz, công ty dầu khí quốc gia của Uzbekistan. Họ đã có cuộc họp với khoảng 10 quan chức của Chính phủ Uzbekistan. Tại cuộc họp, Passin đưa ra đề nghị mua lại toàn bộ công ty trên với giá 600-700 triệu USD. Tuy nhiên, lời đề nghị của Passin đã bị từ chối. Năm 2006, Joseph lại cùng Passin đến Mông Cổ để xem xét đầu tư vào chứng khoán của nước này. Với nhiều người việc đầu tư vào chứng khoán tại đây quả thật là quyết định ngu ngốc. Phòng giao dịch chỉ là một căn phòng nhỏ với một số máy tính. Vậy nhưng Passin quyết định mua tất cả cổ phiếu. Đến năm 2011, Mông Cổ trở  thành trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới (17%/năm) do phát hiện trữ lượng lớn khoáng chất dưới các thảo nguyên.

Firebird sở hữu gần một nửa HBOil, công ty của Mông Cổ liên doanh với Chính phủ Triều Tiên vào năm 2013. Sự hợp tác giữa 2 bên đã cho phép HBOil mở rộng quyền kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng ở Triều Tiên, như mở 100 trạm xăng, khởi động lại máy lọc dầu vô chủ và khoan thăm dò, khai thác dầu và khí đốt. Đến nay, các dự án khai thác vẫn chưa trở thành hiện thực. Nhiều công ty đã khoan thăm dò từ những năm 1980 nhưng vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có số lượng dầu thô đáng kể hay không. Ông Joseph, người đang tư vấn cho HBOil, tin rằng Triều Tiên có trữ lượng sâu rất lớn, khoảng 1 tỷ thùng. Nhưng với giá dầu thấp như hiện nay, nếu có tồn tại và được khai thác, lợi nhuận đem lại cũng không cao.

Đầu tư mạo hiểm vào Triều Tiên ảnh 1
James Passin, người ưa mạo hiểm.
Việc đầu tư của Passin vào Triều Tiên làm dấy lên câu hỏi pháp lý. Alexandra López-Casero, một luật sư chuyên về các  biện pháp trừng phạt của Công ty luật Nixon Peabody có trụ sở ở Boston, cho biết đầu tư có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Triều Tiên, không có giấy phép từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia khác không đồng ý khi cho hay Hoa Kỳ đã không ban hành một lệnh cấm đầu tư ở Triều Tiên. Passin cho biết Firebird đã không tìm kiếm giấy phép từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ bởi không cần thiết. Liên doanh khai thác của Passin là hợp pháp.

Trong khi đó, một số nhà phân tích lo ngại rằng việc khai thác dầu sẽ giúp Chính phủ Triều Tiên có thêm nguồn lực để thực hiện những nghiên cứu về hạt nhân, gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Passin bác bỏ những quan ngại này, cho rằng Triều Tiên sẽ có nguồn để phát triển kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn, giúp người dân Triều Tiên cải thiện cuộc sống. Việc hợp tác cũng sẽ góp phần là “kênh ngoại giao”, khi có giao thương, Triều Tiên với Hoa Kỳ và phương Tây có thể sẽ xích lại gần nhau hơn, các bên có thể đối thoại về những vấn đề còn gặp nhiều mâu thuẫn.

(Theo New York Times)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu