Đầu tư KCX-KCN TPHCM đạt 50,65% mục tiêu

(ĐTTCO).- Ngày 11-10, tại cuộc họp thông báo tình hình sản xuất, đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp ((KCX-KCN)), đại diện Ban quản lý Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết, tính đến hết tháng 9-2016, tổng vốn thu hút đầu tư tại các KCX-KCN chỉ mới đạt 354,77 triệu USD, chiếm 50,65% so với mục tiêu đặt ra năm 2016 là 700 triệu USD.

 Đầu tư KCX-KCN TPHCM đạt 50,65% mục tiêu ảnh 1

Tình hình này cũng được dự báo không mấy khả quan hơn trong những tháng còn lại cuối năm. Trong đó, với đầu tư nước ngoài có 14 dự án mới, 23 dự án điều chỉnh vốn, đạt tổng vốn đầu tư 161,17 triệu USD, giảm 67,4% so với cùng kỳ 2015. Với đầu tư trong nước, có 50 dự án mới, 18 dự án điều chỉnh vốn, đạt tổng vốn đầu tư 187,05 triệu USD, giảm 26,9% so với cùng kỳ 2015. Tổng mức đầu tư giảm đã kéo theo diện tích đất cho thuê tại các KCX-KCN giảm theo. Hiện tổng diện tích đất được cấp đạt 50,12ha, giảm 57,71%. Diện tích nhà xưởng cho thuê cũng chỉ đạt gần 40.000 m², giảm 25,52% so với cùng kỳ năm 2015.

Lý giải nguyên nhân, đại diện Hepza cho biết, từ đầu năm đến nay, không có các doanh nghiệp lớn đầu tư tại TP. Mặt khác, những vướng liên quan đến các quy định trong Luật đất đai, Luật đầu tư, Luật doanh nghiệp… chậm được bộ ngành liên quan sửa đổi gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp. Ngoài ra, tâm lý chờ đợi những tín hiệu khả quan của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng ảnh hưởng một phần đến hoạt động đầu tư thời gian gần đây.

Để cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới, Hepza cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị lên UBND TP và các bộ ngành liên quan nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc trong hoạt động đầu tư cho doanh nghiệp, nhất là vấn đề liên quan đến những quy định thuê đất trong các KCX-KCN; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ, cải thiện trang thiết bị công nghệ sản xuất; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà xưởng cao tầng kết hợp hoàn thiện khu công nghiệp mới để đáp ứng đa dạng nhu cầu thuê đất của doanh nghiệp.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.