Dầu thô lên sát 100 USD/thùng

Giá dầu tăng vọt sau khi Hoa Kỳ công bố doanh số bán lẻ tháng 10 tăng tốt hơn dự đoán, mở ra triển vọng lạc quan rằng nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý IV.

Dầu thô lên sát 100 USD/thùng ảnh 1

Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố, doanh số bán lẻ đã tăng 0,5% trong tháng vừa qua, vượt kỳ vọng tăng 0,3% của giới phân tích.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ thông báo tình hình dự trữ dầu hàng tuần vào ngày hôm nay, nhưng thị trường dự báo nguồn cung giảm mạnh.

Đóng cửa phiên, giá dầu WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tại New York tăng 1,23 USD, hay 1,3% lên 99,37 USD/thùng – cao nhất kể từ ngày 26-7 năm nay. Trong phiên, có lúc giá lên 99,84 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 12 trên sàn ICE ở London trong khi đó chỉ tăng 50 cent và đáo hạn tại 112,39 USD/thùng. Từ phiên này, thị trường chuyển sang giao dịch kỳ hạn tháng 1, với giá đóng cửa hôm qua tại 112,18 USD/thùng.

Khoảng cách chênh lệch giữa hai loại dầu chuẩn của thế giới co hẹp ngày thứ 6 liên tiếp, về còn 13,02 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 24/5. So với khoảng cách kỷ lục 27,88 USD hôm 14-10, khoảng cách hiện tại đã thấp hơn 53%.

David Greely, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng của Goldman Sachs nhận xét, các yếu tố cơ bản đang hỗ trợ cho giá dầu, bao gồm dự trữ của Hoa Kỳ giảm và nhu cầu tăng.

Giá dầu phiên qua tăng còn bởi báo cáo của FED cho thấy, chỉ số kinh tế chung của New York đã tăng lên mức dương 0,6 trong tháng 11 – lần tích cực đầu tiên kể từ tháng 5, từ mức âm 8,5 trong tháng 10.

Khảo sát của Bloomberg cho thấy, dự trữ dầu của Hoa Kỳ đã giảm 1,2 triệu thùng trong tuần đến ngày 11-11. Nguồn cung nhiên liệu, bao gồm cả dầu diesel và dầu hỏa, giảm 2,35 triệu thùng. Dự trữ xăng có thể đã hạ 1 triệu thùng.

(TTVN/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".