Dầu thô lên sát 100 USD/thùng

Giá dầu tăng vọt sau khi Hoa Kỳ công bố doanh số bán lẻ tháng 10 tăng tốt hơn dự đoán, mở ra triển vọng lạc quan rằng nền kinh tế số 1 thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng trong quý IV.

Dầu thô lên sát 100 USD/thùng ảnh 1

Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố, doanh số bán lẻ đã tăng 0,5% trong tháng vừa qua, vượt kỳ vọng tăng 0,3% của giới phân tích.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ thông báo tình hình dự trữ dầu hàng tuần vào ngày hôm nay, nhưng thị trường dự báo nguồn cung giảm mạnh.

Đóng cửa phiên, giá dầu WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tại New York tăng 1,23 USD, hay 1,3% lên 99,37 USD/thùng – cao nhất kể từ ngày 26-7 năm nay. Trong phiên, có lúc giá lên 99,84 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 12 trên sàn ICE ở London trong khi đó chỉ tăng 50 cent và đáo hạn tại 112,39 USD/thùng. Từ phiên này, thị trường chuyển sang giao dịch kỳ hạn tháng 1, với giá đóng cửa hôm qua tại 112,18 USD/thùng.

Khoảng cách chênh lệch giữa hai loại dầu chuẩn của thế giới co hẹp ngày thứ 6 liên tiếp, về còn 13,02 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 24/5. So với khoảng cách kỷ lục 27,88 USD hôm 14-10, khoảng cách hiện tại đã thấp hơn 53%.

David Greely, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu năng lượng của Goldman Sachs nhận xét, các yếu tố cơ bản đang hỗ trợ cho giá dầu, bao gồm dự trữ của Hoa Kỳ giảm và nhu cầu tăng.

Giá dầu phiên qua tăng còn bởi báo cáo của FED cho thấy, chỉ số kinh tế chung của New York đã tăng lên mức dương 0,6 trong tháng 11 – lần tích cực đầu tiên kể từ tháng 5, từ mức âm 8,5 trong tháng 10.

Khảo sát của Bloomberg cho thấy, dự trữ dầu của Hoa Kỳ đã giảm 1,2 triệu thùng trong tuần đến ngày 11-11. Nguồn cung nhiên liệu, bao gồm cả dầu diesel và dầu hỏa, giảm 2,35 triệu thùng. Dự trữ xăng có thể đã hạ 1 triệu thùng.

(TTVN/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu