Dầu thô bất ngờ quay đầu tăng nhẹ

Bất chấp biến chuyển lớn về cuộc khủng hoảng tại Syria, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn trên thị trường quốc tế đêm qua (11-9) bất ngờ quay đầu tăng nhẹ, do lượng cung dầu thô tại Hoa Kỳ tuần qua giảm thấp hơn so với dự báo.

Dầu thô bất ngờ quay đầu tăng nhẹ ảnh 1

Hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố báo cáo hàng tuần cho biết, trong tuần kết thúc ngày 6-9 vừa qua, lượng cung dầu thô tại nước này đã giảm 200.000 thùng, chỉ bằng 1/10 so với con số ước tính của giới phân tích thị trường.

Cũng theo báo cáo, cung xăng tăng 1,7 triệu thùng, ngược dự báo giảm 1 triệu thùng. Các chế phẩm khác từ dầu thô tăng 2,6 triệu thùng, cao hơn mức dự báo.

Bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã khiến giới đầu tư năng lượng quốc tế hoàn toàn rơi vào thế bất ngờ. Nguy cơ cuộc chiến do Hoa Kỳ tiến hành tại Syria, trên thực tế không hề làm giảm sút lượng cung ứng dầu thô cho thị trường Hoa Kỳ như những tính toán của giới phân tích. Điều này cũng đồng thời làm xóa nhòa các ảnh hưởng tích cực từ tuyên bố cùng ngày của Tổng thống Barack Obama.

Hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có bài phát biểu trước toàn dân về những diễn biến mới nhất đối với vấn đề Syria. Với thông điệp được cho là đã thay đổi phần lớn so với nội dung chuẩn bị trước đó, Obama hoan nghênh sáng kiến cho Syria giao nộp vũ khí hóa học để tránh bị tấn công và đề nghị quốc hội hoãn bỏ phiếu cho phép chính thức mở chiến dịch quân sự nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng xác nhận sẽ phái Bộ trưởng Bộ Ngoại giao John Kerry hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thụy Sỹ) trong ngày hôm nay (12-9, theo giờ địa phương), cũng như sẽ làm việc cùng hai đồng minh Pháp và Anh với sự tham vấn của Nga và Trung Quốc để thúc đẩy nghị quyết về kế hoạch giao nộp vũ khí hóa học của Syria ở Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc.

Kết thúc ngày giao dịch 11-9, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn trao đổi hàng hóa New York đứng ở mức 107,56 USD mỗi thùng, tăng 17 cent, tương ứng với mức 0,2%. Hai phiên liền trước, giá dầu thô loại này đã giảm 2,.8%. Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc tháng 10 cũng tăng nhẹ 25 cent, tương ứng với mức tăng là 0,2%, lên chốt ngày ở 111,50 USD mỗi thùng.

Ngược chiều với tình hình giao dịch dầu thô, trên sàn hàng hóa New York, kết thúc phiên 11/9, giá xăng giao tháng 10 giảm thêm 2 cent, tương ứng với mức 0,9%, xuống còn 2,71 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 10 cũng hạ được khoảng 2 cent, tương ứng với mức giảm 0,5%, xuống chốt ở mức 3,57 USD/ triệu BTU. Trong khi, giá dầu sưởi giao tháng 10 tăng nhẹ lên mức 3,07 USD mỗi gallon.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.