Dầu tăng mạnh sau cuộc không kích Israel

Giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung đầu bị ảnh hưởng khi Israel thực hiện hàng loạt các cuộc không kích tại Dải Gaza và giết chết chỉ huy của Hamas.

Dầu tăng mạnh sau cuộc không kích Israel ảnh 1

Trên sàn Nymex, giá dầu giao tháng 12 tăng 94 cent lên 86,32 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 6/11.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 1,35 USD lên 109,61 USD/thùng.

Giá dầu kỳ hạn tăng mạnh sau khi Israel phát động một cuộc tấn công lớn chống lại các chiến binh Palestine ở Gaza, giết chết chỉ huy quân sự của Hamas trong một cuộc không kích và đe dọa xâm lược vùng đất này.

Đây là cuộc xung đột lớn nhất giữa Israel và các chiến binh Gaza kể từ năm 2008-2009, đẩy hai bên tới bờ vực của một cuộc chiến tranh mới.

Căng thẳng gia tăng tại Trung Đông đe dọa nguồn cung dầu nơi đây có thể bị gián đoạn. Các nước Trung Đông và Bắc Phi đóng góp 36% sản lượng dầu thô toàn cầu.

Giá dầu cũng được hỗ trợ tăng khi theo khảo sát của Bloomberg, sản lượng dầu thô Iran giảm 200.000 thùng/ngày xuống còn 2,65 triệu thùng/ngày trong tháng 10, mức sản lượng thấp nhất kể từ tháng 2-1990.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Phóng xạ - Di chứng khó lường (K2): Những vụ bị ém nhẹm

(ĐTTCO) - Trong khi những thảm họa như Chernobyl và Fukushima đã được thừa nhận và công bố, vẫn còn những thảm họa chưa được công bố khiến người dân trong vùng bị ảnh hưởng không được cảnh báo hay sơ tán, có nguy cơ hứng chịu nhiều tác động nghiêm trọng.
 

Bình luận

Thế giới muôn màu