Dầu tăng giá mạnh do dự trữ giảm sâu

Dầu tăng giá mạnh do dự trữ giảm sâu ảnh 1

Giá dầu hôm thứ tư (11-4) đã tăng vọt, biến động ngược chiều với hai hôm giảm giá trước đó, sau khi số liệu từ chính phủ Hoa Kỳ cho thấy lượng dự trữ nhiên liệu đã sụt giảm nhiều hơn so với dự đoán trong tuần trước.

Bộ Lao động Hoa Kỳ (EIA) công bố, lượng dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng có tuần tăng thứ ba liên tiếp với mức tăng 2,8 triệu thùng, cao hơn nhiều mức dự báo khiêm tốn tăng 2,1 triệu thùng của giới phân tích.

Lượng dầu thô nhập khẩu giảm 1,25 triệu thùng/ngày, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1. Hiệu suất lọc dầu bất ngờ giảm xuống dưới 2 điểm phần trăm, xuống mức 83,8% công suất. Đây cũng là yếu tố góp phần làm lượng dầu thô tồn kho tăng lên.

Lượng xăng dự trữ giảm 4,3 triệu thùng và lượng dầu chưng cất tồn kho bao gồm dầu sưởi và dầu diezel giảm 4 triệu thùng - giảm nhiều hơn so với dự báo.

Trên sàn London, dầu Brent trên sàn ICE, kỳ hạn tháng 5, chốt phiên qua ở 120,18 USD/thùng, tăng 30 cents, sau khi giảm xuống 119,05 USD - mức thấp nhất từ 17-2. Giá dầu WTI cùng kỳ hạn trên sàn Nymex đóng cửa ở mức 102,7 USD/thùng, tăng 1,68 USD so với phiên liền trước. Tổng khối lượng giao dịch dầu Brent hôm qua vượt qua lượng giao dịch dầu thô và cao hơn 13,7% so với mức trung bình trong 30 ngày.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá dầu Brent và dầu WTI được co hẹp về 17,48 USD, từ mức 18,86 USD trong ngày 10-4. Theo Gene McGillian , chuyên gia phân tích của Tradition Energy tại  Stamford, Connecticut , mức chênh lệch được co hẹp do hợp đồng giao tháng 5 sẽ hết hạn vào ngày thứ sáu tới.

Theo McGillian và Ilczyszyn, một nguyên nhân khác làm tăng giá dầu phiên qua là do kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu qua biển bị hoãn lại thay vì bắt đầu vào cuối tháng 5. Đường ống này sẽ vận chuyển dầu thô từ Canada và khối Bakken đến các nhà máy lọc dầu dọc vùng Vịnh.

Nhà đầu tư giờ đây đang theo dõi sát sao diễn biến của vòng đàm phán giữa Iran và các nước phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi, diễn ra vào 14-4 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu