Dầu tăng giá mạnh do dự trữ giảm sâu

Dầu tăng giá mạnh do dự trữ giảm sâu ảnh 1

Giá dầu hôm thứ tư (11-4) đã tăng vọt, biến động ngược chiều với hai hôm giảm giá trước đó, sau khi số liệu từ chính phủ Hoa Kỳ cho thấy lượng dự trữ nhiên liệu đã sụt giảm nhiều hơn so với dự đoán trong tuần trước.

Bộ Lao động Hoa Kỳ (EIA) công bố, lượng dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng có tuần tăng thứ ba liên tiếp với mức tăng 2,8 triệu thùng, cao hơn nhiều mức dự báo khiêm tốn tăng 2,1 triệu thùng của giới phân tích.

Lượng dầu thô nhập khẩu giảm 1,25 triệu thùng/ngày, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1. Hiệu suất lọc dầu bất ngờ giảm xuống dưới 2 điểm phần trăm, xuống mức 83,8% công suất. Đây cũng là yếu tố góp phần làm lượng dầu thô tồn kho tăng lên.

Lượng xăng dự trữ giảm 4,3 triệu thùng và lượng dầu chưng cất tồn kho bao gồm dầu sưởi và dầu diezel giảm 4 triệu thùng - giảm nhiều hơn so với dự báo.

Trên sàn London, dầu Brent trên sàn ICE, kỳ hạn tháng 5, chốt phiên qua ở 120,18 USD/thùng, tăng 30 cents, sau khi giảm xuống 119,05 USD - mức thấp nhất từ 17-2. Giá dầu WTI cùng kỳ hạn trên sàn Nymex đóng cửa ở mức 102,7 USD/thùng, tăng 1,68 USD so với phiên liền trước. Tổng khối lượng giao dịch dầu Brent hôm qua vượt qua lượng giao dịch dầu thô và cao hơn 13,7% so với mức trung bình trong 30 ngày.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá dầu Brent và dầu WTI được co hẹp về 17,48 USD, từ mức 18,86 USD trong ngày 10-4. Theo Gene McGillian , chuyên gia phân tích của Tradition Energy tại  Stamford, Connecticut , mức chênh lệch được co hẹp do hợp đồng giao tháng 5 sẽ hết hạn vào ngày thứ sáu tới.

Theo McGillian và Ilczyszyn, một nguyên nhân khác làm tăng giá dầu phiên qua là do kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu qua biển bị hoãn lại thay vì bắt đầu vào cuối tháng 5. Đường ống này sẽ vận chuyển dầu thô từ Canada và khối Bakken đến các nhà máy lọc dầu dọc vùng Vịnh.

Nhà đầu tư giờ đây đang theo dõi sát sao diễn biến của vòng đàm phán giữa Iran và các nước phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi, diễn ra vào 14-4 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo TTVN/Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.