Dầu khí: Giảm chi phí hoặc phá sản!

(ĐTTCO) - “Điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng đây là cách hiệu quả nhất để cân bằng lại thị trường”, Bộ trưởng Dầu mỏ của Saudi Arabia Ali al-Naimi (ảnh) nói.

 Dầu khí: Giảm chi phí hoặc phá sản! ảnh 1

Một trong những nhân vật quyền lực nhất trên thị trường dầu mỏ quốc tế đã mang theo một thông điệp cứng rắn đến Houston với hi vọng có thể chấm dứt tình trạng giá dầu thấp: những nhà sản xuất dầu chi phí cao chỉ có 3 lựa chọn – cắt giảm chi phí, vay thêm tiền mặt hoặc phá sản.

Đối với hàng nghìn lãnh đạo công ty dầu khí đang tham dự hội thảo CERAWeek do HIS tổ chức, thông điệp từ Ali al-Naimi đồng nghĩa với mạnh tay cắt giảm chi tiêu, sa thải lượng lớn nhân sự và từ bỏ những giàn khoan đang nằm bất động.

“Điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng đây là cách hiệu quả nhất để cân bằng lại thị trường”, Naimi nói.

Ông này cũng khẳng định Saudi Arabia tin rằng thỏa thuận “đóng băng sản lượng” vừa được thông qua với Nga sẽ góp phần cân bằng lại thị trường. Qua thời gian, các nhà sản xuất có chi phí cao sẽ rơi vào cảnh vỡ nợ, nhu cầu cũng tăng lên và lượng dầu tồn sẽ dần dần được giải quyết.

Những người mà Naimi đối mặt ở Houston cũng chính là những người mà Saudi Arabia đang cố gắng hạ gục. Đó là những công ty dầu đá phiến ở North Dakota, những công ty dầu cát ở Canada và cả những công ty đang thăm dò khai thác ở vùng nước sâu ngoài khơi Brazil. Họ có một điểm chung là cần giá dầu cao hơn mức hiện tại để có thể thu được lợi nhuận.

Theo đánh giá của Moody’s, khoảng 74 công ty dầu khí ở Bắc Mỹ đang đối mặt với khó khăn nghiêm trọng. Mark Papa, CEO của EOG Resources, dự báo trong những tháng tới sẽ xuất hiện một làn sóng các công ty thăm dò dầu đá phiến ở Texas cho tới North Dakota bị “tàn sát”. Tuy nhiên những kẻ còn sống sót sẽ trở nên bảo thủ hơn.

Trên thực tế “đơn thuốc” mà Naimi nhắc đến đã được một số công ty áp dụng. Tháng 12 năm ngoái, sản lượng dầu khai thác từ mỏ Bakken ở North Dakota đã giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ. Sản lượng ở Texas, nơi có mỏ Eagle Ford và Permian, sản lượng suy giảm lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Thông điệp của Ali al-Naimi chắc chắn cũng sẽ lan truyền cả ra bên ngoài ngành dầu khí Mỹ. Những biện pháp cắt giảm chi tiêu, tăng nợ và cắt giảm nhân công đang bắt đầu ảnh hưởng đến cả những ngân hàng ở Oklahoma hay đến những nền kinh tế đang cạn tiền như Venezuela và Brazil.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 1)

(ĐTTCO) - LTS: “Sự trỗi dậy của Trung Quốc” đang là tâm điểm của quốc tế hiện nay, không chỉ trong công luận mà còn trong giới học thuật. Trong khi một số học giả cho rằng Trung Quốc đang thách thức “trật tự tự do” của phương Tây, một số học giả khác lại không tin quốc gia này có khả năng gây ra tác động mang tính hệ thống.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu