Dầu khí Anh có thể mất 500 triệu Bảng vì Brexit cứng

 
(ĐTTCO) - Hiệp hội Dầu khí Anh cho hay việc Anh rời khỏi EU và cả Khu vực thị trường chung châu Âu và Liên minh thuế quan sẽ khiến ngành dầu khí của Anh thiệt hại 500 triệu Bảng mỗi năm.

Dầu khí Anh có thể mất 500 triệu Bảng vì Brexit cứng

Trong thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May, Hiệp hội Dầu khí Anh nhấn mạnh, các công ty thành viên của hiệp hội khó có thể kham nổi mức phí hoạt động tăng cao, trong bối cảnh đà phục hồi của ngành dầu khí còn khá bấp bênh sau 2 năm dầu mỏ rớt giá mạnh.

Nếu nước Anh chia tay Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận, hoạt động thương mại của “xứ sở sương mù” sẽ phải căn cứ vào các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo phân tích của Hiệp hội Dầu khí Anh, khi đó, trong trường hợp xấu nhất, chi phí giao dịch dầu khí sẽ tăng từ 600 triệu Bảng/năm hiện nay lên 1,1 tỷ Bảng. Trường hợp khả quan nhất đối với ngành dầu khí là nước Anh đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi hơn với các nước nằm ngoài EU, nhờ đó chi phí thương mại có thể giảm xuống mức 500 triệu Bảng.

Theo quy định của WTO, EU sẽ áp mức thuế 3% đối với các chế phẩm dầu mỏ xuất khẩu. Do đó, các sản phẩm xuất khẩu sẽ phải chịu thêm mức chi phí giao dịch trị giá 260 triệu Bảng và các sản phẩm nhập khẩu chịu thêm 230 triệu Bảng. Đây là khoản chi phí không mong muốn, trong bối cảnh ngành dầu khí Anh đã phải cắt giảm trên 120.000 việc làm trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2016, do giá dầu giảm mạnh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu