Dầu khí Anh có thể mất 500 triệu Bảng vì Brexit cứng

 
(ĐTTCO) - Hiệp hội Dầu khí Anh cho hay việc Anh rời khỏi EU và cả Khu vực thị trường chung châu Âu và Liên minh thuế quan sẽ khiến ngành dầu khí của Anh thiệt hại 500 triệu Bảng mỗi năm.

Dầu khí Anh có thể mất 500 triệu Bảng vì Brexit cứng

Trong thư gửi Thủ tướng Anh Theresa May, Hiệp hội Dầu khí Anh nhấn mạnh, các công ty thành viên của hiệp hội khó có thể kham nổi mức phí hoạt động tăng cao, trong bối cảnh đà phục hồi của ngành dầu khí còn khá bấp bênh sau 2 năm dầu mỏ rớt giá mạnh.

Nếu nước Anh chia tay Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được một thỏa thuận, hoạt động thương mại của “xứ sở sương mù” sẽ phải căn cứ vào các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo phân tích của Hiệp hội Dầu khí Anh, khi đó, trong trường hợp xấu nhất, chi phí giao dịch dầu khí sẽ tăng từ 600 triệu Bảng/năm hiện nay lên 1,1 tỷ Bảng. Trường hợp khả quan nhất đối với ngành dầu khí là nước Anh đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi hơn với các nước nằm ngoài EU, nhờ đó chi phí thương mại có thể giảm xuống mức 500 triệu Bảng.

Theo quy định của WTO, EU sẽ áp mức thuế 3% đối với các chế phẩm dầu mỏ xuất khẩu. Do đó, các sản phẩm xuất khẩu sẽ phải chịu thêm mức chi phí giao dịch trị giá 260 triệu Bảng và các sản phẩm nhập khẩu chịu thêm 230 triệu Bảng. Đây là khoản chi phí không mong muốn, trong bối cảnh ngành dầu khí Anh đã phải cắt giảm trên 120.000 việc làm trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2016, do giá dầu giảm mạnh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu