Dầu giảm do kế hoạch tấn công Syria của Hoa Kỳ

Giá dầu thô giảm mạnh nhất 2 tuần do Hoa Kỳ cân nhắc giới hạn quy mô tấn công quân sự vào Syria, dịu đi lo ngại gián đoạn cung từ Trung Đông.

 Dầu giảm do kế hoạch tấn công Syria của Hoa Kỳ ảnh 1
Trên sàn Nymex, giá dầu WTI giao tháng 10 giảm 1,31 USD/thùng, tương đương 1,2%, chốt phiên tại 107,23 USD/thùng, giảm mạnh nhất kể từ 20-8. Tuy nhiên, giá dầu WTI đã tăng 17% từ đầu năm đến nay. Khối lượng giao dịch thấp hơn 21% so với trung bình 100 ngày.

Giá dầu Brent giao tháng 10 trên sàn ICE giảm 77 cent, tương đương 0,7% xuống còn 114,91 USD/thùng. Khối lượng giao dịch cao hơn 21% so với trung bình 100 ngày. Chênh lệch giá dầu Brent và dầu WTI nới rộng lên 7,68 USD/thùng.

Giá dầu giảm trở lại sau khi Ủy ban đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết cho phép sử dụng vũ lực ở mức độ phù hợp đối với tình hình Syria. Đây là bước thử nghiệm đầu tiên của Quốc hội Hoa Kỳ đối với kế hoạch tấn công Syria của tổng thống Barack Obama trước cáo buộc chính phủ nước này sử dụng vũ khí hóa học đối với người dân. Thị trường chịu áp lực chốt lời của giới đầu tư sau khi giá được đẩy lên cao những phiên gần đây.

Nga lên tiếng phản đối kế hoạch tấn công này của Hoa Kỳ và cho rằng quốc hội Hoa Kỳ không có quyền chấp thuận bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chỉ hỗ trợ Liên hiệp quốc nếu có bằng chứng xác đáng về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Hôm nay, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ công bố báo cáo cung cầu xăng dầu Hoa Kỳ tuần qua. Báo cáo này ảnh hưởng khá nhiều tới thị trường dầu khí thời gian qua.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.