Đạo luật lao động mới gây tranh cãi tại Hungary

(ĐTTCO)-Luật lao động mới vừa được Quốc hội Hungary thông qua đã gây ra làn sóng phản đối mạnh mẽ ngay trong Quốc hội Hungary. Các cuộc biểu tình của người dân Hungary được xem là “giọt nước tràn ly” sau hàng loạt những bất công mà người dân phải chịu đựng như là việc cắt giảm an sinh xã hội của người lao động trong thời gian nắm quyền của Thủ tướng Viktor Orban. 

Khoảng 10.000 người Hungary biểu tình phản đối điều luật “nô lệ”'

Khoảng 10.000 người Hungary biểu tình phản đối điều luật “nô lệ”'

Luật “nô lệ hóa”
Đảng cực hữu Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban đã trình Quốc hội Hungary một đạo luật mới cho phép giới chủ được quyền yêu cầu người lao động làm thêm từ 250-400 giờ trong một năm và tiền lương làm thêm giờ của người lao động có thể thanh toán tối đa trong vòng 3 năm.
Đạo luật này được Quốc hội nước này chiếm đa số bởi thành viên của Đảng Fidesz thông qua và gây ra một cuộc xung đột lớn từ các đảng đối lập cũng như người dân Hungary. Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý cho thấy hơn 80% người dân Hungary không đồng tình với đạo luật mới này và họ cho rằng đạo luật này sẽ cho phép giới chủ sử dụng người lao động như là nô lệ.
Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban cho biết những sửa đổi trong luật lao động mới này nhằm đảm bảo lợi ích của người lao động, cho phép họ có cơ hội được làm việc nhiều hơn và gia tăng thu nhập. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc chi trả lương làm thêm giờ gây ra nhiều tranh cãi và phản đối ở trong nước. Hơn thế nữa, chính phủ nói rằng luật làm thêm giờ này vẫn là tự nguyện do sự thiếu hụt nguồn lao động trong nước. 
Quốc hội nước này cũng vừa có một động thái không nhận được nhiều sự ủng hộ từ đa số các cử tri đó là thông qua một đạo luật thành lập Tòa án mới được giám sát bởi Bộ trưởng Tư pháp nước này, người được cho là có mối liên hệ mật thiết với Thủ tướng Viktor Orban, hệ thống tòa án mới sẽ chịu trách nhiệm về các trường hợp liên quan đến hoạt động của chính phủ như thuế và bầu cử. Động thái này của chính phủ Hungary đứng đầu là Thủ tướng Viktor Orban được cho là nhằm gia tăng quyền lực của Thủ tướng Orban và đưa Hungary đến gần hơn với chế độ độc tài.

Biểu tình bùng nổ
Ngay sau khi Quốc hội thông qua luật “nô lệ hóa”, hàng ngàn người dân tại thủ đô Budapest bao gồm người lao động, sinh viên, các nhà lập pháp của các đảng phái đối lập và các hiệp đoàn thương mại đã tụ tập trước tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Budapest nhằm phản đối đạo luật này, cũng như đòi hỏi quyền tự do ngôn luận và sự minh bạch trong bộ máy nhà nước. Các cuộc biểu tình tuần hành đã trở thành các cuộc biểu tình bạo lực khi cảnh sát bảo vệ tòa nhà Quốc hội đã dùng hơi cay để ngăn chặn đoàn người biểu tình phản đối chính phủ. 
Vào tối chủ nhật, những nhà lập pháp đối lập đã kiến nghị được xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia MTVA để lên tiếng phản đối những động thái gây tranh cãi của chính phủ do Thủ tướng Viktor Orban đứng đầu. Tuy nhiên, 2 trong số họ đã bị các. 
Đại biểu Quốc hội Bernadett Szel đã đăng tải lên mạng xã hội cảnh cô và người đồng nghiệp Akos Hadhazy bị nhân viên an ninh dùng vũ lực để ép buộc rời khỏi đài truyền hình cùng dòng trạng thái: “Chúng tôi muốn nói lên kiến nghị của mình”.
Người phát ngôn của Thủ tướng Viktor Orban cho biết hai nhà lập pháp này đã lạm dụng quyền hành của mình để xâm nhập trái phép vào đài truyền hình quốc gia nhưng trái lại, những người biểu tình cho rằng những nhà lập pháp đối lập đã hành động để thể hiện sự tự do ngôn luận chính đáng của mình và ngăn chặn những lời lẽ tuyên truyền được đài truyền hình này phát đi nhằm ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban. 
Chính phủ Hungary đã quy đổi toàn bộ trách nhiệm về các đảng phái đối lập đã gây ra các cuộc biểu tình này và trên hết là được tỷ phú người Mỹ gốc Hungary George Soros tài trợ. Theo các chuyên gia nhận định, George Soros là đối thủ lớn nhất của Thủ tướng Viktor Orban và luôn là đích đến của những lời chỉ trích của truyền thông do chính phủ kiểm soát vì những khoản tài trợ kếch sù cho các đảng phái chính trị đối lập với đảng Fidezs của Thủ tướng Viktor Orban. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019