Dân Thụy Điển cố tình nộp thừa thuế

(ĐTTCO) - Nhà chức trách Thụy Điển vừa đưa ra lời phàn nàn khó tưởng tượng về việc người dân nộp thuế quá nhiều, bắt nguồn từ việc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển hạ mức lãi suất xuống dưới 0% từ 2 năm trước.

Mức lãi suất âm khiến doanh nghiệp và cá nhân đua nhau nộp tiền cho nhà nước vì mức lợi nhuận lớn mà các khoản tiền này tạo ra thay vì gửi ở các ngân hàng vì lãi suất dưới 0%. Theo dữ liệu được công bố ngày 22/2, chính phủ Thụy Điển có thặng dư ngân sách 85 tỷ SKr, tương đương 9,5 tỷ USD vào năm 2016.

Tuy nhiên, gần một nửa trong số này, tương đương 4,2 tỷ USD, tới từ tiền thuế trả dư. Kéo theo đó, chính phủ sẽ phải trả thêm 4,3 tỷ USD tiền lãi cho các cá nhân và doanh nghiệp bởi mức thuế họ trả thừa trong năm 2016.

 Dân Thụy Điển cố tình nộp thừa thuế ảnh 1

Việc người dân và doanh nghiệp nộp thừa thuế là hậu quả nằm ngoài sự tính toán khi Ngân hàng Trung ương Thụy Điển nỗ lực ngăn chặn lạm phát kinh tế địa phương thông qua việc hạ lãi suất xuống dưới 0% từ 2 năm trước.

Hiện tại, chính phủ muốn khuyến khích người dân và doanh nghiệp gia tăng các khoản thuế trả dư nhưng Văn phòng nợ Quốc gia đã phát đi cảnh báo rằng họ không thể quản lý được những khoản tiền thuế trả thừa. Marten Bjellerup, người đứng văn phòng dự báo nợ quốc gia Thụy Điển, cho biết: “Chúng tôi chẳng thể làm thêm điều gì. Nó đơn giản chỉ là hệ quả của chính sách lãi suất hiện hành”.

Trong khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh, quy định về thuế của Thụy Điển cho phép người dân để dư tiền trong tài khoản nộp thuế và được hưởng mức lãi suất tối thiểu là 0,56%/năm. Chính vì thế, nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng chính tài khoản thuế để cất giữ tiền tạm thời, động thái không chỉ giúp họ bảo toàn giá trị mà còn hưởng thêm lãi.

Hầu hết các chính phủ sẽ hài lòng với thặng dư ngân sách hàng năm cao gấp đôi so với dự báo. Tuy nhiên, Stockholm lại đang phàn nàn về những khoản vay “không tự nguyện” này. Nó cũng khiến chính phủ chịu nhiều thiệt hại hơn nếu so với việc huy động tiền từ người dân thông qua ngân hàng, theo đúng giá thị trường.

Olle Holmgren, chuyên gia về chiến lược trong lĩnh vực ngân hàng, nhận định, số tiền phải thanh toán rất lớn nhưng không thể đoán trước “là vấn đề với văn phòng nợ”. Theo Holmgren, chính việc không biết tiền sẽ nằm trong tài khoản bao lâu tạo ra sự không chắc chắn trong vấn đề nguồn tiền, từ đó tác động tới sự không chắc chắn của ngân sách.

Trước tình hình này, Chính phủ Thụy Điển đã loại bỏ việc trả lãi cho tiền dư trong các tài khoản trả thuế. Tuy nhiên, văn phòng nợ công vẫn cảnh báo rằng, ngay cả lãi suất 0% vẫn sẽ là sự hấp dẫn cho các doanh nghiệp bởi nguy cơ cắt giảm lãi suất với các khoản tiền được gửi trong các nhà băng, vốn đã ở mức dưới 0% từ 2 năm trước.

TTT/FT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siêu bão Florence chuẩn bị đổ bộ Hoa Kỳ

Siêu bão Florence chuẩn bị đổ bộ Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Không chỉ là cơn bão nhiệt đới mạnh nhất, Florence còn được cảnh báo là siêu bão có sức tàn phá lớn nhất từ trước đến nay từng đổ bộ vào Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? Những lời cảnh báo

(ĐTTCO) - Năm 2007, 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á (1997), thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng khác với quy mô lớn hơn. Nay cũng đã tròn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008, liệu thế giới có thoát khỏi vòng lặp 10 năm đầy ám ảnh đó?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.