Dân Bỉ biểu tình chống khắc khổ

Hôm 7/10, khoảng 80.000 người đã biểu tình tại Brussels phản đối chính sách kinh tế xã hội của Chính phủ Bỉ.
Đoàn biểu tình mang biểu ngữ phản đối chính sách hiện hành của Chính phủ Bỉ vì họ cho rằng như vậy quá bất lợi đối với người lao động.

 Dân Bỉ biểu tình chống khắc khổ ảnh 1

Các công đoàn đòi Chính phủ phải xem xét lại quyết định tăng tuổi nghỉ hưu và thực hiện lời hứa giảm thuế thu nhập cho người lao động. Từ giữa năm ngoái, Bỉ tiến hành cải cách theo hướng tăng độ tuổi nghỉ hưu lên 67 với cả nam và nữ, tạm ngưng tăng lương công chức, huỷ bỏ hoặc giảm quy mô một số dự án đầu tư từ ngân sách công. Lời hứa giảm bớt thuế thu nhập cho người lao động cũng chưa được thực hiện.

Cuộc biểu tình ôn hòa đã biến thành bạo động không xa nơi diễn ra mít tinh. Những người quá khích đã ném pháo khói và gậy gộc về phía cảnh sát.

Đây là lần thứ tư kể từ cuối năm ngoái, các công đoàn tại Bỉ tổ chức biểu tình quy mô lớn phản đối chính sách hiện hành. Thế nhưng Chính phủ Bỉ vẫn tiếp tục các cải cách theo hướng thắt chặt với lời giải thích rằng, đây là phương cách duy nhất để duy trì quỹ lương hưu trí và tăng tính cạnh tranh của Bỉ trong thời điểm kinh tế bắt đầu hồi phục sau nhiều năm trì trệ.

Trong suốt hơn 1 năm, Chính phủ Bỉ đã không lùi bước trước sức ép của các công đoàn.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.