Đàm phán hủy nợ cho Hy Lạp thất bại

Đàm phán hủy nợ cho Hy Lạp thất bại ảnh 1

(ĐTTC) - Những cuộc đàm phàn của giới lãnh đạo châu Âu với các ngân hàng về việc hủy bớt nợ cho Hy Lạp đã thất bại, khiến kế hoạch về gói ứng cứu thứ 2 cho Athens bị mắc cạn.

Một thông cáo công bố lúc nửa đêm quan 26-10 của Viện Tài chính quốc tế (IIF), tổ chức vận động hành lang của ngành ngân hàng, cho biết không có một sự đồng thuận nào.

Hồi tháng 7, giới lãnh đạo châu Âu và các ngân hàng đã đạt được một thỏa thuận theo đó giới trái chủ sẽ hủy khoảng 21% nợ cho Hy Lạp.

Tuy nhiên, theo sau những phúc trình của bộ ba (ECB, EC và IMF) về tình hình Hy Lạp mới đây, các nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng các khu vực tư cần chấp nhận mất mát nhiều hơn, cụ thể là 50%, mới có thể giúp Hy Lạp gồng gánh được nợ.

Và như ĐTTC đã dự báo, IIF – tổ chức vận động lobby thay cho 450 ngân hàng và định chế tài chính – đã bác bỏ đề xuất đó, nhưng cuộc xuống giọng khi cho biết có thể chịu thua lỗ khoảng trên dưới 40%.

“Chúng tôi vẫn đang sẵn lòng cho các cuộc bàn bạc để có thể tìm được một thỏa thuận dựa trên sự tự nguyện”, Charles Dallara, Giám đốc IIF nói.

A.K (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.