Đàm phán hủy nợ cho Hy Lạp thất bại

Đàm phán hủy nợ cho Hy Lạp thất bại ảnh 1

(ĐTTC) - Những cuộc đàm phàn của giới lãnh đạo châu Âu với các ngân hàng về việc hủy bớt nợ cho Hy Lạp đã thất bại, khiến kế hoạch về gói ứng cứu thứ 2 cho Athens bị mắc cạn.

Một thông cáo công bố lúc nửa đêm quan 26-10 của Viện Tài chính quốc tế (IIF), tổ chức vận động hành lang của ngành ngân hàng, cho biết không có một sự đồng thuận nào.

Hồi tháng 7, giới lãnh đạo châu Âu và các ngân hàng đã đạt được một thỏa thuận theo đó giới trái chủ sẽ hủy khoảng 21% nợ cho Hy Lạp.

Tuy nhiên, theo sau những phúc trình của bộ ba (ECB, EC và IMF) về tình hình Hy Lạp mới đây, các nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng các khu vực tư cần chấp nhận mất mát nhiều hơn, cụ thể là 50%, mới có thể giúp Hy Lạp gồng gánh được nợ.

Và như ĐTTC đã dự báo, IIF – tổ chức vận động lobby thay cho 450 ngân hàng và định chế tài chính – đã bác bỏ đề xuất đó, nhưng cuộc xuống giọng khi cho biết có thể chịu thua lỗ khoảng trên dưới 40%.

“Chúng tôi vẫn đang sẵn lòng cho các cuộc bàn bạc để có thể tìm được một thỏa thuận dựa trên sự tự nguyện”, Charles Dallara, Giám đốc IIF nói.

A.K (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu