Đàm phán hủy nợ cho Hy Lạp thất bại

Đàm phán hủy nợ cho Hy Lạp thất bại ảnh 1

(ĐTTC) - Những cuộc đàm phàn của giới lãnh đạo châu Âu với các ngân hàng về việc hủy bớt nợ cho Hy Lạp đã thất bại, khiến kế hoạch về gói ứng cứu thứ 2 cho Athens bị mắc cạn.

Một thông cáo công bố lúc nửa đêm quan 26-10 của Viện Tài chính quốc tế (IIF), tổ chức vận động hành lang của ngành ngân hàng, cho biết không có một sự đồng thuận nào.

Hồi tháng 7, giới lãnh đạo châu Âu và các ngân hàng đã đạt được một thỏa thuận theo đó giới trái chủ sẽ hủy khoảng 21% nợ cho Hy Lạp.

Tuy nhiên, theo sau những phúc trình của bộ ba (ECB, EC và IMF) về tình hình Hy Lạp mới đây, các nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng các khu vực tư cần chấp nhận mất mát nhiều hơn, cụ thể là 50%, mới có thể giúp Hy Lạp gồng gánh được nợ.

Và như ĐTTC đã dự báo, IIF – tổ chức vận động lobby thay cho 450 ngân hàng và định chế tài chính – đã bác bỏ đề xuất đó, nhưng cuộc xuống giọng khi cho biết có thể chịu thua lỗ khoảng trên dưới 40%.

“Chúng tôi vẫn đang sẵn lòng cho các cuộc bàn bạc để có thể tìm được một thỏa thuận dựa trên sự tự nguyện”, Charles Dallara, Giám đốc IIF nói.

A.K (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.