Đại sứ Nga tại LHQ đột tử

(ĐTTCO) - Ông là quan chức ngoại giao phục vụ lâu nhất tại Hội đồng Bảo an – cơ quan quyền lực nhất tại Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin (ảnh) được phát hiện chết bất thường tại văn phòng hôm 20.2. Nguồn tin của cảnh sát thành phố New York cho rằng ông Churkin qua đời do trụy tim. Ông Churkin là một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga, đại diện cho chính quyền Moscow từ năm 2006 tại Liên Hiệp Quốc và từng là đại sứ ở Bỉ và Canada.

 Đại sứ Nga tại LHQ đột tử ảnh 1

Ông Churkin nổi tiếng với những phát ngôn mạnh mẽ với phương Tây tại Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria và Ukraine. Tên tuổi của ông được biết tới nhiều nhất khi ông có màn đấu khẩu với Samantha Power, đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc. Màn tranh biện này được phát trên truyền hình Nga và người dân xứ sở bạch kim rất ủng hộ quan điểm của Churkin.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Farhan Haq nói: “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, bạn bè và chính phủ Nga vì sự ra đi của ông Churkin”. Cũng trong tối ngày 20.2, Liên Hiệp Quốc đã có một phút mặc niệm để tưởng nhớ vị đại sứ kì cựu.

Theo Daily Mail, ông Churkin 64 tuổi được đưa gấp vào bệnh viện ở New York lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 20.2 khi ông ngất tại văn phòng. Tổng thống Putin cũng bày tỏ sự đau buồn sâu sắc và ghi nhận sự nghiệp ngoại giao của Churkin, hãng tin TASS đưa tin. Nhiều nhà ngoại giao kì cựu thế giới cũng gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

Churkin là nhà ngoại giao lâu năm nhất phục vụ tại Hội đồng Bảo An, cơ quan quyền lực nhất của Liên Hiệp Quốc. Ông qua đời trước sinh nhật lần thứ 65 vào ngày 21.2.

Phó đại sứ Nga Pyotr Ilyichev nói: “Tổn thất mà nước Nga chịu đựng là quá lớn và không thể bù đắp. Đại sứ Churkin vẫn làm việc tới những giờ phút cuối cùng trước khi lâm chung. Ông ấy đã dành cả cuộc đời bảo vệ nước Nga và đứng đầu những chiến tuyến cam go nhất”.

Danviet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu