Đại sứ Nga tại LHQ đột tử

(ĐTTCO) - Ông là quan chức ngoại giao phục vụ lâu nhất tại Hội đồng Bảo an – cơ quan quyền lực nhất tại Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin (ảnh) được phát hiện chết bất thường tại văn phòng hôm 20.2. Nguồn tin của cảnh sát thành phố New York cho rằng ông Churkin qua đời do trụy tim. Ông Churkin là một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga, đại diện cho chính quyền Moscow từ năm 2006 tại Liên Hiệp Quốc và từng là đại sứ ở Bỉ và Canada.

 Đại sứ Nga tại LHQ đột tử ảnh 1

Ông Churkin nổi tiếng với những phát ngôn mạnh mẽ với phương Tây tại Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria và Ukraine. Tên tuổi của ông được biết tới nhiều nhất khi ông có màn đấu khẩu với Samantha Power, đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc. Màn tranh biện này được phát trên truyền hình Nga và người dân xứ sở bạch kim rất ủng hộ quan điểm của Churkin.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Farhan Haq nói: “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, bạn bè và chính phủ Nga vì sự ra đi của ông Churkin”. Cũng trong tối ngày 20.2, Liên Hiệp Quốc đã có một phút mặc niệm để tưởng nhớ vị đại sứ kì cựu.

Theo Daily Mail, ông Churkin 64 tuổi được đưa gấp vào bệnh viện ở New York lúc 9 giờ 30 phút sáng ngày 20.2 khi ông ngất tại văn phòng. Tổng thống Putin cũng bày tỏ sự đau buồn sâu sắc và ghi nhận sự nghiệp ngoại giao của Churkin, hãng tin TASS đưa tin. Nhiều nhà ngoại giao kì cựu thế giới cũng gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

Churkin là nhà ngoại giao lâu năm nhất phục vụ tại Hội đồng Bảo An, cơ quan quyền lực nhất của Liên Hiệp Quốc. Ông qua đời trước sinh nhật lần thứ 65 vào ngày 21.2.

Phó đại sứ Nga Pyotr Ilyichev nói: “Tổn thất mà nước Nga chịu đựng là quá lớn và không thể bù đắp. Đại sứ Churkin vẫn làm việc tới những giờ phút cuối cùng trước khi lâm chung. Ông ấy đã dành cả cuộc đời bảo vệ nước Nga và đứng đầu những chiến tuyến cam go nhất”.

Danviet

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bài trước tác giả đã giải thích các định chế ngân hàng nội địa dưới lập trường của Trung Quốc trong tiến trình thực hiện Basel bằng cách nhấn mạnh sự đối đầu giữa các phe phái cạnh tranh. 

Bình luận

Thế giới muôn màu