Đài Loan sơ tán 3.000 người vì bão Dujuan

Khoảng 3.000, người phần lớn là khách du lịch được giới chức Đài Loan yêu cầu sơ tán vì bão Dujuan có thể sắp đổ bộ.

Giới chức Đài Loan nói rằng cơn bão Dujuan đã gần đến và có thể sẽ “nhận chìm” 2 đảo này, đe dọa tính mạng của người dân, đặc biệt là trẻ em đến mừng Trung thu, một lễ hội truyền thống dành cho thiếu nhi ở hầu hết các nước vùng Đông Á.

“Cơn bão đang rất mạnh khi hướng đến hòn đảo và chúng tôi không loại trừ khả năng nó sẽ mạnh hơn khi đến đây”, người phát ngôn cơ quan dự báo thời tiết của Đài Loan nói với AFP. Đài Loan huy động thêm nhiều chuyến phà để sơ tán hàng ngàn khách du lịch ra khỏi 2 hòn đảo.

Bão Dujuan đang tiến đến đảo Ishigaki của Nhật với sức gió 209 km/giờ. Gió đang rất mạnh ở đào Ishigaki của Nhật. Bão Dujuan sẽ đổ vào đảo Ishigaki vào giữa trưa 28/9 và vào Đài Loan cùng ngày. Nhiều chuyến bay ở Nhật đã phải hủy hoặc hoãn vì lo sợ bão bất ngờ ập đến.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương Việt Nam, hồi 14 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão Dujuan ở vào khoảng 22,5 độ Vĩ Bắc; 126,6 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan 550km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 165 đến 185km một giờ), giật trên cấp 17.

Đài Loan sơ tán 3.000 người vì bão Dujuan ảnh 1

Đường đi của bão Dujuan.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Dujuan di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 13 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 23,8 độ Vĩ Bắc; 123,1 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 165 đến 185km một giờ), giật trên cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13 giờ ngày 29/9, vị trí tâm bão Dujuan vào khoảng 24,9 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển Đông Nam Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 120 đến 135km một giờ), giật cấp 14-15.

Baotinnhanh.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".