Đài Loan sơ tán 3.000 người vì bão Dujuan

Khoảng 3.000, người phần lớn là khách du lịch được giới chức Đài Loan yêu cầu sơ tán vì bão Dujuan có thể sắp đổ bộ.

Giới chức Đài Loan nói rằng cơn bão Dujuan đã gần đến và có thể sẽ “nhận chìm” 2 đảo này, đe dọa tính mạng của người dân, đặc biệt là trẻ em đến mừng Trung thu, một lễ hội truyền thống dành cho thiếu nhi ở hầu hết các nước vùng Đông Á.

“Cơn bão đang rất mạnh khi hướng đến hòn đảo và chúng tôi không loại trừ khả năng nó sẽ mạnh hơn khi đến đây”, người phát ngôn cơ quan dự báo thời tiết của Đài Loan nói với AFP. Đài Loan huy động thêm nhiều chuyến phà để sơ tán hàng ngàn khách du lịch ra khỏi 2 hòn đảo.

Bão Dujuan đang tiến đến đảo Ishigaki của Nhật với sức gió 209 km/giờ. Gió đang rất mạnh ở đào Ishigaki của Nhật. Bão Dujuan sẽ đổ vào đảo Ishigaki vào giữa trưa 28/9 và vào Đài Loan cùng ngày. Nhiều chuyến bay ở Nhật đã phải hủy hoặc hoãn vì lo sợ bão bất ngờ ập đến.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương Việt Nam, hồi 14 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão Dujuan ở vào khoảng 22,5 độ Vĩ Bắc; 126,6 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan 550km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 165 đến 185km một giờ), giật trên cấp 17.

Đài Loan sơ tán 3.000 người vì bão Dujuan ảnh 1

Đường đi của bão Dujuan.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Dujuan di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 13 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 23,8 độ Vĩ Bắc; 123,1 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 165 đến 185km một giờ), giật trên cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13 giờ ngày 29/9, vị trí tâm bão Dujuan vào khoảng 24,9 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển Đông Nam Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 120 đến 135km một giờ), giật cấp 14-15.

Baotinnhanh.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu