Đài Loan sơ tán 3.000 người vì bão Dujuan

Khoảng 3.000, người phần lớn là khách du lịch được giới chức Đài Loan yêu cầu sơ tán vì bão Dujuan có thể sắp đổ bộ.

Giới chức Đài Loan nói rằng cơn bão Dujuan đã gần đến và có thể sẽ “nhận chìm” 2 đảo này, đe dọa tính mạng của người dân, đặc biệt là trẻ em đến mừng Trung thu, một lễ hội truyền thống dành cho thiếu nhi ở hầu hết các nước vùng Đông Á.

“Cơn bão đang rất mạnh khi hướng đến hòn đảo và chúng tôi không loại trừ khả năng nó sẽ mạnh hơn khi đến đây”, người phát ngôn cơ quan dự báo thời tiết của Đài Loan nói với AFP. Đài Loan huy động thêm nhiều chuyến phà để sơ tán hàng ngàn khách du lịch ra khỏi 2 hòn đảo.

Bão Dujuan đang tiến đến đảo Ishigaki của Nhật với sức gió 209 km/giờ. Gió đang rất mạnh ở đào Ishigaki của Nhật. Bão Dujuan sẽ đổ vào đảo Ishigaki vào giữa trưa 28/9 và vào Đài Loan cùng ngày. Nhiều chuyến bay ở Nhật đã phải hủy hoặc hoãn vì lo sợ bão bất ngờ ập đến.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương Việt Nam, hồi 14 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão Dujuan ở vào khoảng 22,5 độ Vĩ Bắc; 126,6 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan 550km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 165 đến 185km một giờ), giật trên cấp 17.

Đài Loan sơ tán 3.000 người vì bão Dujuan ảnh 1

Đường đi của bão Dujuan.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Dujuan di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 13 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 23,8 độ Vĩ Bắc; 123,1 độ Kinh Đông, cách đảo Đài Loan 170km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 165 đến 185km một giờ), giật trên cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 13 giờ ngày 29/9, vị trí tâm bão Dujuan vào khoảng 24,9 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển Đông Nam Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 120 đến 135km một giờ), giật cấp 14-15.

Baotinnhanh.vn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.