Đài Loan huy động quân đội tìm người sau động đất

(ĐTTCO)-Nhà chức trách Đài Loan cho hay đã huy động quân đội tham gia tìm kiếm những người còn sống sau trận động đất mạnh 6,4 độ Richter ở Đài Nam.

Đài Loan huy động quân đội tìm người sau động đất ảnh 1 

Sau trận động đất sáng sớm nay, hàng chục người vẫn còn mắc kẹt trong tòa nhà dân cư bị đổ, khi người dân đang quây quần chuẩn bị đón năm mới. Khoảng 400 bị thương, có những người bị kẹt trong các khu chợ bán rau bị san phẳng và những đống bê tông đổ nát, New York Times cho hay.

Người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu, và lãnh đạo mới trúng cử Thái Anh Văn cùng hoãn các kế hoạch đón năm mới để đến hiện trường để xử lý tình hình.

"Chúng tôi sẽ dốc hết sức để cứu hộ và hỗ trợ mọi người" Focus Taiwan dẫn lời ông Mã cho hay.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết họ đã huy động quân đội tìm kiếm người còn sống. Khoảng 221 người được giải cứu. Trong 7 người thiệt mạng có một bé gái 10 tuổi, một phụ nữ 56 tuổi và một người đàn ông 40 tuổi. Một số người vẫn trong tình trạng hôn mê, những người bị thương chủ yếu gãy chân tay, theo các nhân viên y tế. Hiện có 1.200 chiếc giường được đưa đến 4 địa điểm, dành cho người dân bị mất nhà cửa.

Theo các quan chức thuộc lực lượng cứu hỏa, một phụ nữ có họ là Zheng, sống ở tầng 12 của tòa nhà 17 tầng, đã gọi tới đường dây khẩn vài lần lúc sáng nay, cho hay cô bị kẹt dưới một bức tường cùng với chị và bố mẹ, Appple Daily đưa tin.

Các quan chức cố gắng động viên cô gái, nói rằng hãy lắng nghe tiếng động từ những nhân viên cứu hộ.

"Hãy dũng cảm và kiên nhẫn", một người nhắn nhủ cô gái.

"Tôi quá hoảng sợ", một người phụ nữ cho biết họ là Lin, cho hay, theo United Daily News. Cô chạy ra khỏi căn hộ khi mặt đất bắt đầu rung chuyển, lo rằng sẽ bị kẹt bên trong.

Người dân của thành phố Đài Nam, ở bờ duyên hải phía tây Đài Loan, thức giấc lúc 4h sáng khi mặt đất rung chuyển trong gần hai phút. Một số người tưởng rằng có vụ nổ bom và đổ xô đi tìm chỗ ẩn nấp, một số khác trèo lên cửa sổ để thoát thân.

Tòa nhà 17 tầng với ít nhất 150 căn hộ đổ sập, khiến hơn 30 người kẹt bên trong. Ở khu vực khác, một tòa nhà văn phòng bị nghiêng. Theo Cơ quan Địa chất Mỹ, vụ động đất có chiều sâu gần 10 km, tâm chấn khoảng hơn 48 km ở đông nam Đài Nam.

Khi bình minh lên, cảnh tượng hỗn loạn hiện ra dọc các con phố, mọi người kêu khóc tìm kiếm người thân. Một bà mẹ đứng kêu than vì bà và con trai chạy thoát, còn cô con gái vẫn kẹt bên trong. Các tàu cao tốc bị dừng hoạt động, hàng nghìn ngôi nhà bị mất điện, đường ống gas và nước sạch cũng hư hại.

Thành phố Đài Nam, nơi có dân số gần hai triệu người, hồi năm 1999 từng gặp phải trận động đất cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người. Đó là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử khu vực này.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu