Đài Loan động đất 6,4 độ richter, đổ nhà 17 tầng

(ĐTTCO) - Ít nhất 221 người đã được cứu ra khỏi các công trình bị hư hại ở Đài Nam, trong đó đa phần từ một tòa chung cư 17 tầng bị đổ sụp. Khoảng 115 người phải nhập viện.

Đài Loan động đất 6,4 độ richter, đổ nhà 17 tầng ảnh 1 

Trung tâm Phản ứng thiên tai Đài Loan thông báo ít nhất ba người chết khi một trận động đất 6,4 độ richter xảy ra trên hòn đảo sáng nay 6-2.

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan cho biết trong số 3 nạn nhân thiệt mạng có một bé gái 10 tuổi và một người đàn ông 40 tuổi.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ, tâm chấn trận động đất nằm cách thành phố Đài Nam khoảng 48km về phía đông - đông nam.

Ít nhất 221 người đã được cứu ra khỏi các công trình bị hư hại ở Đài Nam, trong đó đa phần từ một tòa chung cư 17 tầng bị đổ sụp. Khoảng 115 người phải nhập viện.

Sở Cứu hỏa Đài Nam cho biết tòa nhà trên có 60 căn hộ và hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người còn bị mắc kẹt bên trong.

Ít nhất 3 tòa nhà khác cũng bị sập do động đất.

Hơn 1.500 người đang tham gia công tác cứu hộ. Người đứng đầu đảo Đài Loan Mã Anh Cửu đang trên đường đến hiện trường.

"Công tác tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành và không có thêm thông tin thương vong được báo cáo tại thời điểm này", Lin Kuan-cheng, phát ngôn viên Cơ quan cứu hỏa quốc gia nói với AFP.

Đài Nam có dân số khoảng 1,9 triệu người và là thành phố lâu đời nhất trên hòn đảo.

Vào lúc 4g30 sáng 6-2, khoảng 121.672 căn nhà ở Đài Nam bị mất điện hoàn toàn.

Nhiều người Đài Loan không còn nhà ăn tết

Cô Emma, một cư dân sống ở thành phố Đài Nam, cho biết mọi người đang lo sợ những cơn dư chấn có thể xảy ra. “Tôi cảm nhận được trận động đất. Nó rất dữ dội”, cô nói với đài BBC.

Anh Irving Chu đang ở trong một khách sạn trung tâm thành phố Đài Nam khi động đất xảy ra. Anh bị đánh thức bởi cơn chấn động kéo dài khoảng 40 giây.

Đài Loan động đất 6,4 độ richter, đổ nhà 17 tầng ảnh 2 

“Cơn chấn động rất mạnh. Cả căn phòng rung chuyển. Chúng tôi chỉ biết bám lấy đồ vật”, anh kể lại.

Barry Knapp, một người Anh sống ở Đài Loan, cho biết anh cảm nhận được chấn động dù ở cách Đài Nam đến 240km.

“Tôi đang nằm trên giường, sắp ngủ thì thấy mọi thứ rung chuyển. Nó kéo dài 20-30 giây và theo từng đợt”, anh kể.

Trận động đất xảy ra khi chỉ còn hai ngày nữa người dân Đài Loan cùng nhiều nước châu Á đón tết âm lịch. “Thời điểm quá tệ”, nhà báo Jay Chen than, “Chủ nhật đã là giao thừa. Mọi người đang chuẩn bị ăn mừng thì bây giờ nhiều người sẽ đón tết không nhà cửa”.

Tại thủ phủ Đài Bắc cách đó 300km, người dân cũng cảm nhận được xung động, đến sáng nay còn vài cơn dư chấn.

Một trận động đất 7,6 độ richter ở miền trung Đài Loan năm 1999 từng giết chết hơn 2300 người. Đài Loan nằm gần điểm giao của hai mảng kiến tạo địa chất nên thường xuyên hứng chịu động đất.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu