Đại học Nhật Bản thừa nhận gian lận điểm tuyển sinh

(ĐTTCO) - Đại học Y khoa Tokyo (TMU) ngày 7-8 đã họp báo xin lỗi sau khi một cuộc điều tra nội bộ cho thấy trường đã sửa đổi điểm thi tuyển sinh trong nhiều năm nhằm giảm sinh viên nữ và đưa nhiều người không đủ điểm vào học.

Chủ tịch Keisuke Miyazawa (phải) và Giám đốc điều hành Đại học Y khoa Tokyo Tetsuo Yukioka xin lỗi tại cuộc họp báo ngày 7-8.

Chủ tịch Keisuke Miyazawa (phải) và Giám đốc điều hành Đại học Y khoa Tokyo Tetsuo Yukioka xin lỗi tại cuộc họp báo ngày 7-8.

TMU thừa nhận đã sửa giảm điểm thi tuyển của thí sinh nữ cũng như của những thí sinh thi rớt nhiều lần và việc sửa điểm này đã diễn ra ít nhất từ năm 2006.
TMU cho biết đang xem xét hỗ trợ những thí sinh đậu thành rớt vì bị sửa điểm và áp dụng biện pháp ngăn ngừa gian lận bằng cách sử dụng camera giám sát. Chủ tịch TMU Keisuke Miyazawa cho biết ông sẽ thảo luận với chính phủ về khả năng cho nhập học muộn với các thí sinh này.
Trong khi đó, Bộ trưởng Giáo dục Yoshimasa Hayashi cho biết Bộ sẽ tiến hành cuộc điều tra khẩn cấp với tất cả trường đại học và cao đẳng có khoa y để đảm bảo sự công bằng trong kỳ thi tuyển sinh.
Luật sư Kenji Nakai trong ủy ban điều tra nội bộ tuyên bố, việc giảm điểm này là "phân biệt đối xử rất nghiêm trọng với phụ nữ", và "bằng thủ tục tuyển dụng lừa đảo, họ đã lừa gạt các thí sinh, gia đình, viên chức nhà trường và cả xã hội". 
Điều tra cho thấy, cựu Chủ tịch TMU Masahiko Usui, 77 tuổi, và cựu Hiệu trưởng Mamoru Suzuki, 69 tuổi, đã nhận tiền từ cha mẹ các thí sinh có điểm thi tuyển được tăng. Các cựu lãnh đạo trường đã sửa tăng điểm cho một số thí sinh là con của các cựu sinh viên của trường để trường có thể nhận được sự đóng góp từ các phụ huynh này.
TMU thừa nhận đã sửa giảm điểm thi tuyển của tất cả thí sinh nữ, cũng như của những thí sinh nam đã thi ít nhất lần thứ 4. Cựu Chủ tịch Usui đã tự tay chọn các thí sinh thi đậu từ khoảng năm 1996 khi ông là thành viên ủy ban tuyển sinh.
Việc sửa giảm điểm của các thí sinh nữ được tiến hành nhằm ngăn chặn sự thiếu hụt bác sĩ tại các bệnh viện liên kết với TMU vì trường cho rằng các bác sĩ nữ có xu hướng nghỉ việc hoặc nghỉ trong thời gian dài sau khi kết hôn hoặc sinh con.
TMU cũng không muốn nhận các thí sinh nam đã thi rớt nhiều lần vì họ cũng thường rớt trong kỳ thi quốc gia chọn bác sĩ, điều này sẽ làm giảm tỷ lệ ứng viên TMU thi đậu và làm ảnh hưởng danh tiếng của trường.
Gian lận điểm thi tuyển được cựu Chủ tịch Usui chỉ đạo và cựu Hiệu trưởng Suzuki cùng một lãnh đạo cao cấp khác biết, với mục đích giữ tỷ lệ sinh viên nữ tại TMU ở mức khoảng 30% và cho các thí sinh cụ thể đậu vào trường.
Việc sửa điểm thi tuyển bị phát hiện trong cuộc điều tra nội bộ sau vụ bê bối hối lộ liên quan các lãnh đạo hàng đầu TMU và một quan chức cao cấp Bộ Giáo dục là Futoshi Sano, 59 tuổi.
Điều tra cho thấy, trong kỳ thi chính năm nay, với điểm tối đa 400, có 6 thí sinh, gồm con trai của Sano, đã có điểm thi tuyển được sửa tăng đến 49 điểm. Cựu Chủ tịch Usui và cựu Hiệu trưởng Suzuki đã thừa nhận việc sửa điểm này, trong đó con trai của Sano đã được tăng 10 điểm. TMU cho biết sẽ "xem xét cẩn thận" việc có cho phép con trai Sano tiếp tục theo học.
Hồi tháng 7, Usui và Suzuki đã từ chức tại TMU sau khi bị cáo buộc đã hối lộ Sano dưới hình thức đảm bảo cho con trai Sano được nhập học nhằm đổi lấy trợ cấp của chính phủ cho trường. Cả Usui, Suzuki và Sana đều đã bị truy tố.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019