Đại học Hoa Kỳ giảm sức hút

(ĐTTCO) - Theo cuộc khảo sát Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), tổ chức phi lợi nhuận được chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ, trong năm học 2016-2017, Trung Quốc tiếp tục chiếm phần lớn sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại so với trước.
 
Theo khảo sát, trong số hơn 1 triệu sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ trong năm học 2016-2017, có 350.755 sinh viên Trung Quốc, chiếm khoảng 35%. Tổng số này gồm 142.851 sinh viên đại học, 128.320 sinh viên sau đại học và gần 80.000 sinh viên các chương trình không cấp bằng. Số sinh viên Trung Quốc tăng 6,8% so với năm học 2015-2016 nhưng thấp hơn mức tăng 8,1% đạt được trong 12 tháng trước đó.
Tốc độ tăng trưởng sinh viên Trung Quốc chậm lại do những lo ngại về an toàn khi liên tiếp xảy ra những vụ xả súng gần đây. Các chuyên gia tư vấn giáo dục cho biết, sự suy giảm tốc độ tăng trưởng sinh viên Trung Quốc tại Hoa Kỳ còn do sự gia tăng những điểm đến lựa chọn cho sinh viên Trung Quốc. IIE cho biết, trong khi số sinh viên Trung Quốc đang có dấu hiệu sút giảm, số lượng các du học sinh Ấn Độ theo học tại các trường đại học Hoa Kỳ lại tăng trưởng nhanh nhất trong năm học 2016-2017, với hơn 12%, lên hơn 185.000 sinh viên. 
Đại học Hoa Kỳ giảm sức hút ảnh 1 Sinh viên Trung Quốc trong lễ tốt nghiệp năm 2015 tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ.  

Theo một cuộc khảo sát khác của IIE với khoảng 500 trường đại học trên khắp Hoa Kỳ, số sinh viên nước ngoài đăng ký vào mùa thu năm nay cho năm học 2017-2018 đã giảm khoảng 7% so với năm trước. Sự sụt giảm này theo sau sự sụt giảm 3,3% vào mùa thu 2016 là đợt suy giảm đầu tiên được IIE ghi nhận từ khi bắt đầu báo cáo số liệu này năm 2005.
Gu Huini, nhà sáng lập Học viện ZoomIn, một nhà tư vấn giáo dục có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết Hoa Kỳ vẫn là một điểm đến phổ biến, nhưng không còn là lựa chọn hàng đầu cho nhiều sinh viên Trung Quốc đại lục. Ông Gu nói: "Trong 2 năm qua, ngày càng nhiều bậc cha mẹ hỏi chúng tôi về các trường đại học Canada, điểm đến ưa thích mới của họ, vì Canada cung cấp chi phí sinh hoạt thấp hơn các thành phố lớn của Hoa Kỳ và an toàn hơn Hoa Kỳ trong suy nghĩ của họ".
Gu cho biết, các bậc cha mẹ đã ngày càng lo lắng về vấn đề an toàn ở Hoa Kỳ, đặc biệt từ sau vụ xả súng ở Las Vegas đầu tháng 10 và vụ sinh viên Trung Quốc Zhang Yingying, 26 tuổi, mất tích trong khuôn viên Đại học Illinois hồi tháng 6. Giới chức Hoa Kỳ cho biết Zhang được cho là đã chết, và một nghi phạm nam đã bị bắt, bị buộc tội bắt cóc Zhang. "Khi các bậc cha mẹ lựa chọn trường cho con cái du học thường nhờ tư vấn tiểu bang hoặc thành phố nào ở Hoa Kỳ an toàn hơn. Đối với họ, an toàn là một sự cân nhắc cao hơn những gì công nghiệp giáo dục có thể tính đến" - ông Gu nói.
Một số người cho rằng sự suy giảm sinh viên nước ngoài ở Hoa Kỳ có thể do chính quyền đã thực hiện lệnh cấm nhập cảnh với công dân các quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số. Tuy nhiên, tờ The New York Times dẫn lời Chủ tịch IIE Allan Goodman cho biết còn quá sớm để đưa ra một giả định như vậy. Một phần nguyên nhân sự suy giảm sinh viên nước ngoài tại Hoa Kỳ do các chính phủ Saudi Arabia và Brazil đã cắt giảm ngân sách các chương trình học bổng của họ.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức mạnh mềm Phnom Penh

Sức mạnh mềm Phnom Penh

(ĐTTCO) - 1. Khác với lần đầu đi bằng đường bộ từ Việt Nam sang Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, lần này tôi bay thẳng từ Singapore sang. Chuyến bay của Silk Air khởi hành lúc 7 giờ 40 sáng, thời gian bay không quá 2 tiếng.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019