Cường quốc sức khỏe

Những cơn đau lưng nhức mỏi thường xuyên của cái tuổi quá ngoại tứ tuần khiến tôi phải định kỳ gặp bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu và nhận được lời khuyên phải làm việc ít hơn, nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn, tập thể dục và chơi một môn thể thao thích hợp.

Biết là vậy nhưng phải mất hơn 1 năm tôi mới quyết định lò dò xuống hồ bơi gần nhà để bắt đầu những động tác đầu tiên. Hồ bơi gần nhà tôi nằm trong Khu liên hợp thể thao Queenstown có cả sân vận động và các thiết bị tập thể hình mở cửa hàng ngày từ 6 giờ 30 sáng đến tận 9 giờ 30 tối, kể cả thứ bảy, chủ nhật và thậm chí ngày lễ.

Giá vào cửa chỉ 1,3SGD (khoảng 20.000VNĐ) là bơi thoải mái không hạn chế thời gian. Trẻ em dưới 12 tuổi và người lớn từ 60 tuổi trở lên chỉ phải trả phân nửa. Giá vé bơi tháng là 10SGD và số tiền này được nạp vào giấy chứng minh nhân dân (CMND) và bạn có thể sử dụng nó để vào bất cứ hồ bơi nào trên lãnh thổ Singapore.

Với 24 hồ bơi công cộng cho dân số vỏn vẹn 3,34 triệu người, có thể nói không ngoa Singapore là thiên đường cho người bơi lội nói riêng và những ai yêu thích thể dục thể thao (TDTT) nói chung. Theo thông tin của Hội đồng Thể thao Singapore (SSC), ngoài 24 hồ bơi, Singapore còn có 17 sân vận động, 16 khu thể thao trong nhà, 4 sân bóng đá mini, 4 trung tâm cầu lông, 3 trung tâm khúc côn cầu, 2 trung tâm bóng rổ, và chưa kể đến vô số tiện ích TDTT trong trường học, khu nhà ở tư nhân và những con đường dành cho người chạy bộ. Sân vận động ở khu nhà tôi mở cửa từ lúc 4 giờ 30 sáng dành cho bất cứ ai muốn vào chạy bộ hay tập thể dục buổi sáng.

Vào tháng 4 năm ngoái, chính phủ Singapore đã thông qua SSC tung ra sáng kiến ActiveSG. Theo đó công dân và thường trú nhân (PR) Singapore mỗi người được ghi 100SGD vào thẻ CMND để sử dụng bất cứ tiện ích TDTT công cộng nào trên đảo quốc. Cho đến nay, đã có trên dưới 715.000 người đăng ký tham gia chương trình này và với những ai bơi lội thường xuyên có nghĩa được bơi miễn phí 10 tháng.

Nhân dịp Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games)lần thứ 28 tổ chức ở Singapore, thành viên của ActiveSG được thêm 10SGD nếu nhấn “Thích” (Like) vào trang Facebook của SEA Games 2015. Có vẻ như TDTT là một trong những mục tiêu quan trọng không kém các chỉ tiêu kinh tế-chính trị-xã hội khác của chính phủ Singapore, khi hầu như bất cứ ai sinh sống và làm việc trên đảo quốc bé nhỏ này cũng được thông tin và tạo điều kiện tham gia.

Và kể từ năm 1987, cứ 5 năm một lần, chính phủ tổ chức khảo sát việc tham gia TDTT (NSPS) của khoảng 9.000 công dân và PR ở Singapore với độ tuổi thấp nhất là 13. Khảo sát gần đây nhất được thực hiện vào năm 2011 cho thấy có 42% người luyện tập TDTT ít nhất 1 tuần 1 lần, thấp hơn con số 50% của năm 2005. Tỷ lệ người dưới 60 tuổi tham gia TDTT cũng giảm 16% xuống còn 68%.

Cường quốc sức khỏe ảnh 1
Toàn cảnh Khu thể thao liên hợp Queenstown.

Có lẽ vì vậy chính phủ Singapore đã đầu tư nhiều hơn cho TDTT và năm ngoái đã dành 80,77 triệu SGD chi cho các hiệp hội TDTT và vận động viên điền kinh quốc gia. SEA Games 28 sắp khai mạc và mục tiêu của Singapore cũng như các nước tham gia là đạt thật nhiều huy chương vàng trên bảng tổng sắp để khẳng định vị trí của mình ở khu vực và trên trường quốc tế.

Thế nhưng, mối quan tâm lớn hơn và sâu xa hơn của các nhà quản lý TDTT Singapore nói riêng và chính phủ nói chung, là sẽ dùng SEA Games một xúc tác tâm lý cho người dân và bất cứ những ai đang sinh sống, học tập và làm việc trên đảo quốc Sư tử ngày càng quan tâm đến việc rèn luyện chăm sóc bản thân, sống khỏe, sống vui và trở thành những cá nhân hữu ích cho cộng đồng và xã hội.

Singapore, ngày 30-5-2015

Lê Hữu Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.