Cuộc sống con người biến đổi

(ĐTTCO) - Năm 1998, Kodak đã có 170.000 nhân viên và đã bán 85% giấy ảnh trên toàn thế giới. Chỉ trong vòng vài năm, mô hình kinh doanh của họ biến mất. Những gì đã xảy ra với Kodak sẽ xảy ra trong rất nhiều ngành công nghiệp trong 10 năm tới. Điều này sẽ xảy ra với trí tuệ nhân tạo, y tế, xe tự lái và ngành điện, giáo dục, in ấn… 
Con người an nhàn, sống thọ hơn
Sẽ có robot nông nghiệp chỉ giá 100USD trong tương lai. Nông dân ở thế giới thứ 3 có thể nhờ nó chỉ ngồi nhà quản lý mảnh đất của họ thay vì làm việc vất vả ngoài đồng. Phương pháp khí canh sẽ cần rất ít nước. Hiện nay, 30% đất đai được sử dụng cho việc nuôi bò. Hãy tưởng tượng nếu chúng ta không phải cần diện tích đó nữa. Đã có sáng kiến sản xuất protein từ côn trùng chứa nhiều protein hơn thịt.
Cuộc sống con người biến đổi ảnh 1  Con người sẽ sống trên 100 tuổi. 

Ngay bây giờ, tuổi thọ trung bình tăng 3 tháng mỗi năm. 4 năm trước, tuổi thọ là 79 năm, bây giờ là 80 năm. Hy vọng sống đang gia tăng nhanh, đến năm 2036 sẽ tăng hơn 1 năm cho mỗi năm sống. Chúng ta sẽ sống 100 tuổi hay hơn nữa.   
Tự động hóa kéo giảm chi phí     
Năm 2018 những chiếc xe tự lái xe đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước; năm 2020 kỹ nghệ xe hơi sẽ bị lung lay. Theo đó, bạn không muốn sở hữu 1 chiếc xe nữa. Bạn chỉ cần gọi 1 chiếc xe với điện thoại của bạn, nó sẽ tới trước nhà và sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn. Con cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không cần sở hữu 1 chiếc xe hơi. Và với 90-95% xe ít hơn, chúng ta có thể biến không gian đậu xe thành công viên.      
Cuộc sống con người biến đổi ảnh 2 Xe tự lái bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước.
Công ty sản xuất thiết bị y tế (gọi tắt là Tricorder Star Trek) sẽ làm việc chung với điện thoại của bạn. Nó sẽ scan võng mạc của bạn, thử nghiệm mẫu máu và nhịp thở của bạn. Sau đó sẽ phân tích 54 chỉ dấu sinh học và chẩn đoán bất cứ bệnh gì cho bạn. Vì vậy trong vài năm tất cả mọi người trên hành tinh này sẽ được tiếp cận với y học đẳng cấp thế giới, gần như miễn phí.
Vi tính thông minh hơn con người
Sẽ làm xáo trộn hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống trong 5-10 năm tới... Uber chỉ là một công cụ phần mềm, họ không sở hữu bất kỳ chiếc xe nào nhưng bây giờ họ là công ty taxi lớn nhất trên thế giới.   Airbnb đang là công ty khách sạn lớn nhất thế giới, dù họ không sở hữu bất kỳ tài sản nào.    
Cuộc sống con người biến đổi ảnh 3 IBM Watson giúp y tá chẩn đoán ung thư 4 lần chính xác hơn. 

Máy vi tính trở thành cấp số nhân tốt hơn trong việc tìm hiểu thế giới của chúng ta. Tại Hoa Kỳ, nhờ IBM Watson, bạn có thể nhận pháp lý tư vấn trong vòng vài giây, với độ chính xác 90% so với 70% độ chính xác khi thực hiện bởi con người. Dự đoán sẽ mất 90% luật sư trong tương lai, chỉ sẽ còn lại các chuyên gia. Watson còn giúp y tá chẩn đoán ung thư 4 lần chính xác hơn. Facebook hiện nay có một phần mềm nhận dạng ra khuôn mặt con người chính xác. Trong năm 2030, máy vi tính sẽ trở nên thông minh hơn con người.   
Sáng kiến đi đôi với điện toán
Chỉ trong vòng 10 năm tới tốc độ của máy in 3D sẽ nhanh hơn gấp 100 lần. Cuối cùng năm nay, điện thoại thông minh mới sẽ có khả năng quét 3D và bạn có thể quét 3D của chân bạn và in giày của bạn ở nhà. Trong lĩnh vực xây dựng, việc xây các cao ốc sẽ được thực hiện với máy in 3D. Ở Trung Quốc, họ đã in 3D hoàn chỉnh 6 tầng tòa nhà văn phòng. Vào năm 2027, 10% mọi thứ đó sẽ được sản xuất theo phương pháp in 3D.           
Cuộc sống con người biến đổi ảnh 4 Máy in 3D được sử dụng trong xây nhà. 
  Nếu bạn nghĩ về 1 cơ hội kinh doanh, hãy tự hỏi: Trong tương lai, bạn có nghĩ rằng chúng ta sẽ có điều đó không? Và nếu câu trả lời là có, bạn tự hỏi câu tiếp là: Làm thế nào để thực hiện điều đó sớm hơn? Nhưng nếu sáng kiến của bạn không đi chung với điện thoại hãy quên nó đi. Bởi lẽ, bất kỳ ý tưởng thiết kế thành công trong thế kỷ 20 sẽ thất bại trong thế kỷ 21.      

Đỗ Phấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

Chứng khoán Mỹ, châu Á lao dốc mạnh

(ĐTTCO) - Trong phiên giao dịch ngày 14-5, các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á tiếp tục lao dốc mạnh, phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về diễn biến liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Hồ sơ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát

(ĐTTCO)-Ngày 5-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến cả thế giới sốc khi đăng trên Twitter: “Thuế quan 10% mà Trung Quốc phải trả cho 200 tỷ USD hàng hóa sẽ tăng lên 25% vào ngày 10-5". Không chỉ vậy, ông chủ Nhà Trắng còn đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với các khoản hàng hóa trị giá hơn 325 tỷ USD chưa bị đánh thuế từ Trung Quốc.

Nhân vật

CEO Satya Nadella: Người biến đổi Microsoft

(ĐTTCO) - Ở thời điểm hiện tại, Microsoft là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, vượt qua Apple và Amazon, 2 tập đoàn đầu tiên trên thế giới trở thành công ty có vốn hóa chạm mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2018. Để có được thành quả này, không thể không nhắc tới Giám đốc điều hành (CEO) người Ấn Độ 51 tuổi của Microsoft -  Satya Nadella, ông chủ thứ ba trong lịch sử của tập đoàn do Bill Gates sáng lập.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019