Cuộc sống con người biến đổi

(ĐTTCO) - Năm 1998, Kodak đã có 170.000 nhân viên và đã bán 85% giấy ảnh trên toàn thế giới. Chỉ trong vòng vài năm, mô hình kinh doanh của họ biến mất. Những gì đã xảy ra với Kodak sẽ xảy ra trong rất nhiều ngành công nghiệp trong 10 năm tới. Điều này sẽ xảy ra với trí tuệ nhân tạo, y tế, xe tự lái và ngành điện, giáo dục, in ấn… 
Con người an nhàn, sống thọ hơn
Sẽ có robot nông nghiệp chỉ giá 100USD trong tương lai. Nông dân ở thế giới thứ 3 có thể nhờ nó chỉ ngồi nhà quản lý mảnh đất của họ thay vì làm việc vất vả ngoài đồng. Phương pháp khí canh sẽ cần rất ít nước. Hiện nay, 30% đất đai được sử dụng cho việc nuôi bò. Hãy tưởng tượng nếu chúng ta không phải cần diện tích đó nữa. Đã có sáng kiến sản xuất protein từ côn trùng chứa nhiều protein hơn thịt.
Cuộc sống con người biến đổi ảnh 1  Con người sẽ sống trên 100 tuổi. 

Ngay bây giờ, tuổi thọ trung bình tăng 3 tháng mỗi năm. 4 năm trước, tuổi thọ là 79 năm, bây giờ là 80 năm. Hy vọng sống đang gia tăng nhanh, đến năm 2036 sẽ tăng hơn 1 năm cho mỗi năm sống. Chúng ta sẽ sống 100 tuổi hay hơn nữa.   
Tự động hóa kéo giảm chi phí     
Năm 2018 những chiếc xe tự lái xe đầu tiên đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước; năm 2020 kỹ nghệ xe hơi sẽ bị lung lay. Theo đó, bạn không muốn sở hữu 1 chiếc xe nữa. Bạn chỉ cần gọi 1 chiếc xe với điện thoại của bạn, nó sẽ tới trước nhà và sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn. Con cháu chúng ta sẽ không còn cần bằng lái xe nữa và sẽ không cần sở hữu 1 chiếc xe hơi. Và với 90-95% xe ít hơn, chúng ta có thể biến không gian đậu xe thành công viên.      
Cuộc sống con người biến đổi ảnh 2 Xe tự lái bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước.
Công ty sản xuất thiết bị y tế (gọi tắt là Tricorder Star Trek) sẽ làm việc chung với điện thoại của bạn. Nó sẽ scan võng mạc của bạn, thử nghiệm mẫu máu và nhịp thở của bạn. Sau đó sẽ phân tích 54 chỉ dấu sinh học và chẩn đoán bất cứ bệnh gì cho bạn. Vì vậy trong vài năm tất cả mọi người trên hành tinh này sẽ được tiếp cận với y học đẳng cấp thế giới, gần như miễn phí.
Vi tính thông minh hơn con người
Sẽ làm xáo trộn hầu hết các ngành công nghiệp truyền thống trong 5-10 năm tới... Uber chỉ là một công cụ phần mềm, họ không sở hữu bất kỳ chiếc xe nào nhưng bây giờ họ là công ty taxi lớn nhất trên thế giới.   Airbnb đang là công ty khách sạn lớn nhất thế giới, dù họ không sở hữu bất kỳ tài sản nào.    
Cuộc sống con người biến đổi ảnh 3 IBM Watson giúp y tá chẩn đoán ung thư 4 lần chính xác hơn. 

Máy vi tính trở thành cấp số nhân tốt hơn trong việc tìm hiểu thế giới của chúng ta. Tại Hoa Kỳ, nhờ IBM Watson, bạn có thể nhận pháp lý tư vấn trong vòng vài giây, với độ chính xác 90% so với 70% độ chính xác khi thực hiện bởi con người. Dự đoán sẽ mất 90% luật sư trong tương lai, chỉ sẽ còn lại các chuyên gia. Watson còn giúp y tá chẩn đoán ung thư 4 lần chính xác hơn. Facebook hiện nay có một phần mềm nhận dạng ra khuôn mặt con người chính xác. Trong năm 2030, máy vi tính sẽ trở nên thông minh hơn con người.   
Sáng kiến đi đôi với điện toán
Chỉ trong vòng 10 năm tới tốc độ của máy in 3D sẽ nhanh hơn gấp 100 lần. Cuối cùng năm nay, điện thoại thông minh mới sẽ có khả năng quét 3D và bạn có thể quét 3D của chân bạn và in giày của bạn ở nhà. Trong lĩnh vực xây dựng, việc xây các cao ốc sẽ được thực hiện với máy in 3D. Ở Trung Quốc, họ đã in 3D hoàn chỉnh 6 tầng tòa nhà văn phòng. Vào năm 2027, 10% mọi thứ đó sẽ được sản xuất theo phương pháp in 3D.           
Cuộc sống con người biến đổi ảnh 4 Máy in 3D được sử dụng trong xây nhà. 
  Nếu bạn nghĩ về 1 cơ hội kinh doanh, hãy tự hỏi: Trong tương lai, bạn có nghĩ rằng chúng ta sẽ có điều đó không? Và nếu câu trả lời là có, bạn tự hỏi câu tiếp là: Làm thế nào để thực hiện điều đó sớm hơn? Nhưng nếu sáng kiến của bạn không đi chung với điện thoại hãy quên nó đi. Bởi lẽ, bất kỳ ý tưởng thiết kế thành công trong thế kỷ 20 sẽ thất bại trong thế kỷ 21.      

Đỗ Phấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

Mối quan hệ đặc biệt giữa chính phủ Mỹ và Boeing

(ĐTTCO) - Trong lịch sử 102 năm, Boeing và nước Mỹ đã phụ thuộc vào nhau, cùng nhau tạo ra hàng trăm ngàn việc làm, đưa nước Mỹ vươn lên bằng những máy bay quân sự hàng đầu và cung cấp máy bay cho toàn thế giới, tạo điều kiện tăng trưởng cho ngành hàng không dân dụng và thúc đẩy xuất khẩu của Mỹ. 

Hồ sơ

Venezuela - Đường đến khủng hoảng - Kỳ 1: Đi qua thời vàng son

(ĐTTCO) - Từ những năm 1950 đến đầu những năm 1980, Venezuela là nơi có mức sống cao nhất khu vực Mỹ Latin, theo Wikipedia. Tăng trưởng kinh tế ổn định của đất nước này đã khiến nó trở thành điểm thu hút nhập cư từ các nước khác trong khu vực. 

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019