Cuộc chiến tiền tệ toàn cầu sang chương mới

Cuộc chiến tiền tệ toàn cầu sang chương mới ảnh 1

Chính phủ nhiều nước có thể sẽ đua nhau đưa ra biện pháp hạn chế nội tệ tăng giá. Trong đó, Thụy Sỹ đã mở ra chương mới trong cuộc chiến tiền tệ toàn cầu, tăng trưởng kinh tế đi xuống buộc các nhà hoạch định chính sách đẩy mạnh nỗ lực kích thích kinh tế tăng trưởng.

Hôm qua 7-9, Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ đã quyết định hạn chế tỷ giá franc lần đầu tiên từ năm 1978 để bảo vệ cho thương mại nước này. Tháng 8-2011, franc Thụy Sỹ đã leo lên mức cao kỷ lục so với EUR và USD.

Sau động thái mới nhất của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ, franc đã hạ tới 8,4% so với EUR, mức hạ sâu nhất tính từ khi EUR được đưa vào thị trường. Tại thị trường châu Á, franc Thụy Sỹ không thay đổi nhiều so với EUR, giao dịch ở mức 1,204 franc/EUR.

Động thái mới nhất của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ có thể khiến Nauy và Thụy Điển dễ đương đầu với tình trạng đồng nội tệ tăng giá mạnh khi chính phủ hàng loạt nước như Braxin và Nhật Bản cố gắng hạn chế ngăn đồng tiền tăng giá trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu căng thẳng hơn và lãi suất tại Hoa Kỳ vẫn ở mức 0%.

Khi Bộ trưởng Tài chính các nước công nghiệp phát triển G7 dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần này, các nhà hoạch định chính sách chắc chắn sẽ đối đầu về hướng chính sách khi nhu cầu tiêu dùng nội địa các nước ở mức thấp.

Ông Stuart Thomson, chuyên gia quản lý quỹ tại Ignis Asset Management ở Glasgow, nhận định: “Chúng ta sẽ nhìn thấy thêm nhiều biện pháp can thiệp và hoạt động thao túng trên quy mô lớn.”

Hôm qua Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ tuyên bố chuẩn bị mua ngoại tệ với số lượng không hạn chế để giữ EUR trên mức 1,20 franc/EUR sau các đợt bơm thanh khoản khác trên thị trường và giữ lãi suất ở mức thấp để ngăn nhà đầu tư mua đồng tiền này.

Hàng loạt công ty lớn của Thụy Sỹ như công ty đồng hồ Swatch Group AG cho biết sự mạnh lên của franc đang gây áp lực lớn lên lợi nhuận; xuất khẩu giảm khiến kinh tế Thụy Sỹ đi xuống trong quý II-2011.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2018 - Năm của những siêu bão

2018 - Năm của những siêu bão

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thế giới phải hứng chịu nhiều tổn thất từ thiên tai gây ra nhiều như năm 2018. Đỉnh điểm là 9 cơn bão cùng một lúc hoành hành trên khắp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có 2 siêu bão tàn phá Hoa Kỳ, Philippines và Hồng Công (Trung Quốc) gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Hồ sơ

Kỳ 3: Sẽ ít đau đớn hơn

(ĐTTCO) - Với những “Lehman mới” đang nổi lên ngày càng nhiều, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. tin rằng vấn đề không phải có cuộc khủng hoảng tiếp theo hay không, mà khi nào nó xảy ra. Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng này đã đưa ra một dự báo thời gian cụ thể: năm 2020. Vậy, cuộc khủng hoảng kế tiếp có “đau đớn” như 10 năm trước?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.