Cuba-EU ký thỏa thuận bình thường hóa

(ĐTTCO) - Ngày 11-3 tại thủ đô La Habana, đại diện Chính phủ Cuba và Liên minh châu Âu (EU) ký Thỏa thuận về Đối thoại chính trị và Hợp tác, khung pháp lý mới để hai bên phát triển quan hệ trong tương lai và thường được nhận định là hiệp định bình thường hóa quan hệ song phương.

 Cuba-EU ký thỏa thuận bình thường hóa ảnh 1

Cho tới trước ngày 11-3, Cuba là nước duy nhất tại Mỹ Latinh chưa ký thỏa thuận trên với Liên minh châu Âu, dù đã ký hiệp định song phương với 15 quốc gia thành viên của khối. Hiện tại EU là đối tác thương mại thứ 2, nhà đầu tư lớn nhất, và thị trường du lịch lớn thứ 3 của “hòn đảo tự do”.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau lễ ký, Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh Federica Mogherini tuyên bố thỏa thuận mới sẽ mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ giữa La Habana và Brussels, thời kỳ của đối thoại và hợp tác đúng như tên của văn bản khung này, đồng thời nhấn mạnh quan hệ lịch sử mật thiết và sâu rộng gắn liền Cuba và châu Âu.

Đại diện EU cho biết trong 7 vòng đàm phàn vừa qua, hai bên đã trao đổi một cách thẳng thắng tất cả các khía cạnh trong quan hệ song phương, kể cả những vấn đề nhạy cảm như hệ thống kinh tế - chính trị hay quyền con người. Cũng nhân dịp này, bà Mogherini bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc đấu tranh của Cuba chống lại cuộc bao vây cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại của Mỹ và khẳng định rằng chính sách thù địch này đã lỗi thời và phản tác dụng, khi thế giới đã chuyển từ đối đầu sang đối thoại.

Về phần mình, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez nhấn mạnh trong các cuộc đàm phán vừa qua và với việc ký kết này, La Habana đã chứng minh luôn sẵn sàng đối thoại cởi mở về mọi đề tài, trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và tự do lựa chọn của mỗi dân tộc.

Ông Rodríguez cũng khẳng định văn bản mới ký kết có tính chất bao trùm hơn và vượt qua “Lập trường chung châu Âu”, một chính sách có tính chất can thiệp nội bộ mà EU áp dụng từ năm 1999 theo xu thế thắt chặt cấm vận mà Mỹ thúc đẩy từ năm 1996 và từng được coi là cản trở chính trong việc bình thường hóa quan hệ giữa hai bên.

Cùng ngày, EU thông báo sẽ cấp thêm một khoản viện trợ có trị giá 10 triệu EUR cho Cuba. Khoản viện trợ này là một phần trong tổng số 50 triệu EUR trong các quỹ hợp tác phát triển cho quốc gia này.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".