Cuba thúc đẩy khuyến nông

Cuba quyết định giảm mạnh giá thiết bị và vật tư nông nghiệp nhằm tạo điều kiện tối ưu cho nông dân cá thể xúc tiến canh tác sau khi được Nhà nước cấp đất.

Bắt đầu từ tháng 8 này Chính phủ Cuba sẽ giảm giá 150 loại thiết bị và vật liệu nông nghiệp với mức giảm cao nhất lên tới 70%. Quyết định trên được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiều nông dân cá thể, nhất là sau khi một loạt cuộc khảo sát trên thị trường cho thấy có rất nhiều sản phẩm được bày bán nhưng nông dân không thể mua do giá quá đắt.

Tại Cuba, kể từ năm 2008 đến nay đã có 143.000 nông dân được nhận đất để canh tác (tổng cộng 1 triệu ha). Hiện Trung tâm Quản lý đất đai quốc gia Cuba đang nghiên cứu khả năng tăng thời gian cho nông dân sử dụng đất (hiện nay là 10 đối với hộ cá thể, 20 năm đối với các hợp tác xã).

Ngân hàng Trung ương Cuba cũng điều chỉnh chính sách tín dụng, trong đó cho phép các nông dân cá thể được phép vay vốn từ 3.000 peso (120 USD) trở lên (trước đây mức tối đa chỉ là 3.000 peso) để phục vụ sản xuất. Hiện đã có khoảng 13.000 người nhận được các khoản tín dụng để sản xuất.

(VGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".