Cuba thúc đẩy khuyến nông

Cuba quyết định giảm mạnh giá thiết bị và vật tư nông nghiệp nhằm tạo điều kiện tối ưu cho nông dân cá thể xúc tiến canh tác sau khi được Nhà nước cấp đất.

Bắt đầu từ tháng 8 này Chính phủ Cuba sẽ giảm giá 150 loại thiết bị và vật liệu nông nghiệp với mức giảm cao nhất lên tới 70%. Quyết định trên được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiều nông dân cá thể, nhất là sau khi một loạt cuộc khảo sát trên thị trường cho thấy có rất nhiều sản phẩm được bày bán nhưng nông dân không thể mua do giá quá đắt.

Tại Cuba, kể từ năm 2008 đến nay đã có 143.000 nông dân được nhận đất để canh tác (tổng cộng 1 triệu ha). Hiện Trung tâm Quản lý đất đai quốc gia Cuba đang nghiên cứu khả năng tăng thời gian cho nông dân sử dụng đất (hiện nay là 10 đối với hộ cá thể, 20 năm đối với các hợp tác xã).

Ngân hàng Trung ương Cuba cũng điều chỉnh chính sách tín dụng, trong đó cho phép các nông dân cá thể được phép vay vốn từ 3.000 peso (120 USD) trở lên (trước đây mức tối đa chỉ là 3.000 peso) để phục vụ sản xuất. Hiện đã có khoảng 13.000 người nhận được các khoản tín dụng để sản xuất.

(VGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu