Cuba thúc đẩy khuyến nông

Cuba quyết định giảm mạnh giá thiết bị và vật tư nông nghiệp nhằm tạo điều kiện tối ưu cho nông dân cá thể xúc tiến canh tác sau khi được Nhà nước cấp đất.

Bắt đầu từ tháng 8 này Chính phủ Cuba sẽ giảm giá 150 loại thiết bị và vật liệu nông nghiệp với mức giảm cao nhất lên tới 70%. Quyết định trên được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiều nông dân cá thể, nhất là sau khi một loạt cuộc khảo sát trên thị trường cho thấy có rất nhiều sản phẩm được bày bán nhưng nông dân không thể mua do giá quá đắt.

Tại Cuba, kể từ năm 2008 đến nay đã có 143.000 nông dân được nhận đất để canh tác (tổng cộng 1 triệu ha). Hiện Trung tâm Quản lý đất đai quốc gia Cuba đang nghiên cứu khả năng tăng thời gian cho nông dân sử dụng đất (hiện nay là 10 đối với hộ cá thể, 20 năm đối với các hợp tác xã).

Ngân hàng Trung ương Cuba cũng điều chỉnh chính sách tín dụng, trong đó cho phép các nông dân cá thể được phép vay vốn từ 3.000 peso (120 USD) trở lên (trước đây mức tối đa chỉ là 3.000 peso) để phục vụ sản xuất. Hiện đã có khoảng 13.000 người nhận được các khoản tín dụng để sản xuất.

(VGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu