Cuba thông qua luật thu hút đầu tư nước ngoài

Quốc hội Cuba vừa thông qua một đạo luật giúp quốc đảo này thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Đạo luật này giảm thuế lợi tức từ 30 xuống còn 15% và cho các nhà đầu tư mới được miễn thuế 8 năm.

Cuba thông qua luật thu hút đầu tư nước ngoài ảnh 1
Đạo luật này là một trong những chính sách chủ chốt trong kế hoạch cải cách của Chủ tịch Raul Castro nhằm để hiện đại hóa nền kinh tế Cuba.

Chính quyền Havana bắt đầu mở cửa đón đầu tư nước ngoài hồi năm 1995.

Nhưng trong những năm gần đây, nước này đã chứng kiến đầu tư nước ngoài sụt giảm và tăng trưởng kinh tế vừa phải. Tốc độ tăng trưởng của Cuba trong năm 2013 là 2,7%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 7% mà chính phủ nước này đề ra.

Nền kinh tế Cuba có sự tập trung hóa cao độ và kém hiệu quả, nhưng gần 500.000 người dân Cuba giờ đây đã có giấy phép mở doanh nghiệp tư nhân.

Trong một phiên họp Quốc hội đặc biệt được tường thuật trực tiếp để bàn về đạo luật này, các bộ trưởng Cuba đã phải rất vất vả để nhấn mạnh rằng chính phủ không ‘bán’ đất nước mà chỉ cố gắng giúp cho nhà nước xã hội chủ nghĩa được thịnh vượng.

Văn bản luật vẫn chưa được công bố nhưng người ta mong chờ nó sẽ đưa ra các biện pháp khuyến khích đầu tư nước ngoài.

Đạo luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng 3 tháng nữa.

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được khuyến khích tham gia và các liên doanh với các công ty nhà nước hay tư nhân của Cuba.

Thủ tục cấp phép đầu tư sẽ được đơn giản hóa

Các đảm bảo pháp lý nhằm để củng cố lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài vào chính phủ nước này.

Thuế lợi tức sẽ được giảm xuống còn 15% trong đa số các ngành nghề, mặc dầu trong ngành khai thác tài nguyên thiên nhiên sẽ có một số điều kiện đặc biệt.

Đầu tư vào nickel hay nhiên liệu hóa thạch sẽ bị đánh thuế đến 50%

Tuy nhiên, cải cách này không mong đợi sẽ thu hút được đầu tư từ cộng đồng đông đảo kiều dân Cuba ở Hoa Kỳ lệnh trừng phạt kinh tế mà Washington đã áp đặt lên Havana trong 50 năm qua.

(Theo Diễn đàn Đầu tư)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".