Credit Suisse đối mặt mức phạt 1,2 tỷ USD

Ngân hàng Credit Suisse, ngân hàng lớn thứ hai Thụy Sĩ, đang đối mặt với mức phạt 1,2 tỷ USD trong vụ liên quan đến việc trốn thuế của những khách hàng người Hoa Kỳ mở tài khoản tại đây.

Credit Suisse đối mặt mức phạt 1,2 tỷ USD ảnh 1
Giới chức trách Hoa Kỳ cho rằng việc "tiếp tay” cho hành vi gian lận thuế của công dân Hoa Kỳ là xâm phạm nghĩa vụ tài chính theo hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ.

Luật sư Thụy Sĩ Douglas Hornung cho biết Credit Suisse và bốn ngân hàng khác đang bị Washington coi là có hành vi vi phạm nghiêm trọng hơn việc trợ giúp trốn thuế từng bị phạt 780 triệu USD của ngân hàng UBS hồi năm 2009.

Ngày 24-6, trả lời phỏng vấn tờ kinh doanh L'Agefi, luật sư Hornung cho biết theo đánh giá của các nhà chức trách Hoa Kỳ, năm ngân hàng đang trong mục tiêu nói trên còn đáng khiển trách hơn cả UBS, nên mức phạt sẽ cần phải thích đáng hơn, ít nhất là đối với HSBC và Credit Suisse.

Ngoài việc nộp phạt, để tránh bị truy tố và khả năng bị cấm hoạt động ở Hoa Kỳ, UBS cũng đã bị yêu cầu chuyển giao thông tin chi tiết về tài khoản của 4.500 khách hàng Hoa Kỳ.

Ông Hornung cho biết HSBC cũng có thể phải nộp phạt 1 tỷ USD, trong khi Julius Bar, ngân hàng tư nhân có trụ sở ở Zurich, sẽ phải nộp khoảng vài trăm triệu USD. Các ngân hàng của các bang Zurich và Basel của Thụy Sĩ cũng sẽ nằm trong danh sách phải nộp phạt.

Tuần trước, các nghị sỹ quốc hội Thụy Sĩ ở Bern đã phản đối thỏa thuận với Hoa Kỳ nhằm tạm thời dỡ bỏ luật bí mật ngân hàng để cho phép các ngân hàng Thụy Sĩ giải quyết với các nhà chức trách Hoa Kỳ về các trường hợp trốn thuế trước đó.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".