Công viên năng lượng mặt trời 13,6 tỷ USD tại UAE

(ĐTTCO) - Công viên năng lượng mặt trời Mohammed Bin Rashid Al Maktoum  được đặt tên theo Phó Tổng thống và Thủ tướng của các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), với công suất 1.963 MW. góp mặt vào danh sách các công viên năng lượng mặt trời có công suất lớn nhất đang phát triển trên toàn thế giới. 

Hình ảnh mô phỏng Tòa tháp CSP Công viên năng lượng mặt trời Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (Nguồn: DEWA)

Hình ảnh mô phỏng Tòa tháp CSP Công viên năng lượng mặt trời Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (Nguồn: DEWA)

Từ các hình ảnh được cung cấp bởi vệ tinh, hàng ki-lô-mét các tấm pin quang điện trải dài từ đông sang tây đã cho thấy sự tiến triển về quy mô sau 8 năm xây dựng. Sau khi công trình này hoàn thành, Cơ quan Năng lượng và Nước của Dubai (DEWA) cho biết công viên sẽ cung cấp điện cho 1,3 triệu căn nhà với lượng năng lượng lên đến 5.000 MW và giảm lượng khí thải carbon tới 6,5 triệu tấn mỗi năm.
Lần đầu tiên được công bố vào năm 2012 với ngày hoàn thành dự kiến vào năm 2030,  công viên năng lượng mặt trời sẽ có thời gian xây dựng kéo dài gấp 3 lần thời gian để hoàn thành tòa nhà Burj Khalifa - tòa nhà cao nhất thế giới tính đến hiện tại. Sau khi hoàn tất giai đoạn 1 và 2, hơn 2,3 triệu tấm pin mặt trời đã được lắp đặt với công suất 213 MW. Giai đoạn 3 đang được thực hiện và dự kiến hoàn thành vào năm 2020, hơn 3 triệu tấm pin đã được dựng lên, đáp ứng thêm 800 megawat.
Sau nhiều năm được mở rộng trên nền sa mạc, dự án năng lượng mặt trời hiện đang được chuẩn bị để bước sang giai đoạn 4 với sự xuất hiện của Tòa tháp tập trung năng lượng mặt trời (CSP) - với chiều cao tới 260m khi hoàn thành và được bao quanh bởi 70.000 tấm gương định nhật (heliostats). Tòa tháp này được động thổ vào tháng 3-2018.
Tòa tháp sẽ sử dụng loại gương định nhật để thu ánh sáng mặt trời trên đỉnh tháp. Bên trong tháp này, thay vì sử dụng dầu nhiệt như cách truyền thống, muối được dùng để truyền nhiệt bên trong bộ thu và ánh sáng mặt trời được tập trung sẽ tạo ra nhiệt độ trên 900 độ C tại thiết bị thu. Khi đó, muối được nung nóng lên tới khoảng 565 độ C  chuyển sang trạng thái lỏng và chảy qua bộ trao đổi nhiệt, tạo ra đủ hơi nước làm quay tổ máy phát điện tuabin.
Christos Markides, giáo sư công nghệ năng lượng sạch tại trường Đại học Hoàng gia Luân Đôn, nói rằng công nghệ CSP thông thường sẽ có hiệu suất cao hơn một chút so với công nghệ quang điện (PVs) vì CPS trữ năng lượng dưới dạng nhiệt thay vì dạng pin. “Lưu trữ năng lượng nhiệt rẻ hơn gấp 10 lần so với năng lượng điện”, giáo sư Markides giải thích thêm. 
Thực tế, công nghệ CSP có thể tạo ra lượng điện ngay cả khi không có ánh sáng mặt trời và hoạt động tốt vào ban đêm. DEWA cho biết tòa tháp CSP này cho phép trữ nhiệt tới 15 tiếng và có khả năng cung cấp điện suốt 24 tiếng.  
Ngoài tháp CSP có tổng điện năng lên đến 100 MW, giai đoạn 4 sẽ bổ sung thêm 850 MW điện thông qua các máng gương parabol (một dạng khác của công nghệ CSP, được làm từ thủy tinh uốn cong) và các tấm quang năng. Ngoài ra, giai đoạn 5 sẽ được bắt đầu từ năm 2021 nhằm theo đúng tiến độ để đạt được mục tiêu cuối cùng là tạo ra 5.000 MW điện.  
Markides nhận xét nhiệt độ cũng là một yếu tố quan trọng khi nói rằng: “Các tấm quang năng xuống cấp nhanh hơn nếu nhiệt độ dao động mạnh cũng như nếu nhiệt độ tăng quá cao.” Ở Dubai, nhiệt độ mùa hè có thể thay đổi từ 40 độ C vào ban ngày xuống còn dưới 20 độ C vào ban đêm.
Theo Chiến lược Năng lượng sạch Dubai 2050, Dubai đang hướng tới việc tạo ra 25% sản lượng năng lượng từ các các nguồn sạch vào năm 2030 và 75% vào năm 2050 - tương đương với công suất 42 000 MW. 

Trung Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến Mỹ - Trung  chưa thấy hồi kết

Cuộc chiến Mỹ - Trung chưa thấy hồi kết

(ĐTTCO) - Sẽ thật khó hiểu nếu một ai đó mong muốn giá trị tài sản của mình đang nắm giữ bị vơi đi, nhưng thao túng tiền tệ trong câu chuyện của Trung Quốc lại có dáng dấp kiểu như vậy. Nhưng thực ra cái đích nhắm đến là lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu, bởi lẽ giá hàng hóa xuất khẩu luôn bị ảnh hưởng bởi tỷ giá hối đoái. 

Hồ sơ

Cảnh báo “bẫy nợ” Trung Quốc

(ĐTTCO)-Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất trên thế giới, tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, để đổi lấy quyền tiếp cận nguyên liệu thô. Một nghiên cứu mới của các học giả Mỹ và Đức cho thấy, nguy cơ khủng hoảng nợ mới rất đáng kể.

Nhân vật

CEO Tadashi Yanai Bậc thầy xử lý khủng hoảng

(ĐTTCO)- Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing, CEO và là nhà sáng lập thương hiệu bán lẻ thời trang dân dụng Uniqlo. Khởi đầu sự nghiệp từ công ty gia đình, sau 40 năm ông đã có cho riêng mình một đế chế bán lẻ thời trang dân dụng Fast Retailing hàng đầu thế giới, với sự xuất hiện của 1.600 cửa hàng thương hiệu Uniqlo hiện diện tại 16 quốc gia.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019