Công nghiệp làm giả hộ chiếu của IS

(ĐTTCO) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tạo ra một ngành công nghiệp làm giả hộ chiếu từ những phôi hộ chiếu chúng lấy được từ các khu vực ở Syria, Iraq và Libya mà chúng chiếm đóng, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết hôm qua 25/1.

 Công nghiệp làm giả hộ chiếu của IS ảnh 1

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng nội vụ ở Amsterdam, ông Cazeneuve nói: “IS đã tìm cách để lấy cắp các hộ chiếu ở Iraq, Syria, Libya và lập ra một ngành công nghiệp làm giả hộ chiếu”.

Do đó, ông đề nghị lập các lực lượng chuyên trách tới Hy Lạp để hỗ trợ xác định các hộ chiếu giả hoặc bị đánh cắp.

Tháng trước, hãng tin ABC News cho biết, giới tình báo Mỹ nghi ngờ IS đã lấy cắp hàng nghìn phôi hộ chiếu trắng và ít nhất 1 máy in hộ chiếu sau khi chiếm các tòa nhà chính quyền ở Syria. Hiện tổ chức này có thể in được các hộ chiếu giả của Syria và dùng các hộ chiếu này để vào Mỹ hay các nước châu Âu. Thực tế, ít nhất 2 kẻ trong vụ khủng bố Paris hồi tháng 11 năm ngoái đã sử dụng hộ chiếu giả của Syria để qua Hy Lạp vào Pháp với tư cách người tị nạn.

Phát biểu tại một hội nghị khác, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Hy Lạp Nikos Toskas thừa nhận, việc phát hiện các hộ chiếu giả là một thách thức lớn đối với giới chức Hy Lạp, đặc biệt là khi mỗi ngày có hàng nghìn người đổ vào đây. Năm ngoái, có thời điểm, lượng người nhập cư vào Hy Lạp lên tới 10.000 người/ngày.

Hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có triển khai nhóm chuyên trách hỗ trợ các chính phủ giải quyết vấn nạn hộ chiếu giả của IS hay không, nhưng cơ quan an ninh châu Âu Europol cho biết các chuyên gia của họ đã sẵn sàng.

DT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.