Công nghiệp làm giả hộ chiếu của IS

(ĐTTCO) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tạo ra một ngành công nghiệp làm giả hộ chiếu từ những phôi hộ chiếu chúng lấy được từ các khu vực ở Syria, Iraq và Libya mà chúng chiếm đóng, Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết hôm qua 25/1.

 Công nghiệp làm giả hộ chiếu của IS ảnh 1

Phát biểu tại cuộc họp với các bộ trưởng nội vụ ở Amsterdam, ông Cazeneuve nói: “IS đã tìm cách để lấy cắp các hộ chiếu ở Iraq, Syria, Libya và lập ra một ngành công nghiệp làm giả hộ chiếu”.

Do đó, ông đề nghị lập các lực lượng chuyên trách tới Hy Lạp để hỗ trợ xác định các hộ chiếu giả hoặc bị đánh cắp.

Tháng trước, hãng tin ABC News cho biết, giới tình báo Mỹ nghi ngờ IS đã lấy cắp hàng nghìn phôi hộ chiếu trắng và ít nhất 1 máy in hộ chiếu sau khi chiếm các tòa nhà chính quyền ở Syria. Hiện tổ chức này có thể in được các hộ chiếu giả của Syria và dùng các hộ chiếu này để vào Mỹ hay các nước châu Âu. Thực tế, ít nhất 2 kẻ trong vụ khủng bố Paris hồi tháng 11 năm ngoái đã sử dụng hộ chiếu giả của Syria để qua Hy Lạp vào Pháp với tư cách người tị nạn.

Phát biểu tại một hội nghị khác, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Hy Lạp Nikos Toskas thừa nhận, việc phát hiện các hộ chiếu giả là một thách thức lớn đối với giới chức Hy Lạp, đặc biệt là khi mỗi ngày có hàng nghìn người đổ vào đây. Năm ngoái, có thời điểm, lượng người nhập cư vào Hy Lạp lên tới 10.000 người/ngày.

Hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có triển khai nhóm chuyên trách hỗ trợ các chính phủ giải quyết vấn nạn hộ chiếu giả của IS hay không, nhưng cơ quan an ninh châu Âu Europol cho biết các chuyên gia của họ đã sẵn sàng.

DT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".