Cộng hòa Macedonia thay đổi quốc hiệu

(ĐTTCO) - Sau 27 năm tranh chấp, Hy Lạp và Macedonia đã cùng thông qua một thỏa thuận thay đổi quốc hiệu để phân định quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực được gọi là Macedonia. 

Cộng hòa Macedonia thay đổi quốc hiệu

Theo thỏa thuận, người láng giềng của Hy Lạp sẽ ngưng sử dụng quốc hiệu “Cộng hòa Macedonia”, quốc hiệu này đã được lựa chọn kể từ khi nước này tuyên bố độc lập khỏi Liên bang Nam Tư vào năm 1991. Thay vào đó, quốc hiệu nước này sẽ đổi thành “Cộng hòa Bắc Macedonia”. 
Sự kiện này có tính chất đặc biệt quan trọng và ý nghĩa vì Hy Lạp, thành viên của khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO và của cả liên minh châu Âu EU, đã ngăn chặn tư cách thành viên của Macedonia với NATO và trì hoãn quá trình gia nhập EU. Hy Lạp cho biết họ sẽ nới lỏng các chế tài đối với việc hội nhập các tổ chức trong khu vực của Macedonia nếu nước này chấp thuận việc thay đổi quốc hiệu. 
Macedonia buộc phải đổi quốc hiệu trở thành “Cộng hòa Bắc Macedonia” nhằm phân biệt với vùng lãnh thổ Macedonia ở phía bắc của Hy Lạp. Vùng Macedonia nằm trên bán đảo Balkan là một phần của đế quốc Macedonia cổ đại của hoàng đế nổi danh Alexander Đại đế. Cho đến đầu thế kỷ 20, đường biên giới đã được thay đổi. Cả vùng Macedonia này bao gồm 5 quốc gia như Hy Lạp, Cộng hòa Bắc Macedonia, Bulgary, một phần nhỏ của Albania, Kosovo và Serbia.
Vào mùa hè năm 2018, việc nới lỏng các mối quan hệ đã dẫn đến một tuyên bố chung của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và người đồng cấp bên phía Macedonia ông Zoran Zaev về việc hoàn tất các tranh chấp về quốc hiệu. Buổi lễ ký kết diễn ra tại hồ Prespa, nằm ở biên giới Hy Lạp, Macedonia và Albania. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

STEVEN COHEN: Ông vua giao dịch chứng khoán ngắn hạn

(ĐTTCO) - Chẳng phải ngẫu nhiên Steven Cohen được phố Wall kính nể bởi những thành tích vô tiền khoáng hậu mà ít chuyên gia quản lý tiền đạt được. Các chuyên gia, thương nhân giàu kinh nghiệm trên Phố Wall nói ông là người giỏi nhất, là một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ thành công nhất của thế kỷ 21.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019