Cộng hòa Macedonia thay đổi quốc hiệu

(ĐTTCO) - Sau 27 năm tranh chấp, Hy Lạp và Macedonia đã cùng thông qua một thỏa thuận thay đổi quốc hiệu để phân định quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực được gọi là Macedonia. 

Cộng hòa Macedonia thay đổi quốc hiệu

Theo thỏa thuận, người láng giềng của Hy Lạp sẽ ngưng sử dụng quốc hiệu “Cộng hòa Macedonia”, quốc hiệu này đã được lựa chọn kể từ khi nước này tuyên bố độc lập khỏi Liên bang Nam Tư vào năm 1991. Thay vào đó, quốc hiệu nước này sẽ đổi thành “Cộng hòa Bắc Macedonia”. 
Sự kiện này có tính chất đặc biệt quan trọng và ý nghĩa vì Hy Lạp, thành viên của khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO và của cả liên minh châu Âu EU, đã ngăn chặn tư cách thành viên của Macedonia với NATO và trì hoãn quá trình gia nhập EU. Hy Lạp cho biết họ sẽ nới lỏng các chế tài đối với việc hội nhập các tổ chức trong khu vực của Macedonia nếu nước này chấp thuận việc thay đổi quốc hiệu. 
Macedonia buộc phải đổi quốc hiệu trở thành “Cộng hòa Bắc Macedonia” nhằm phân biệt với vùng lãnh thổ Macedonia ở phía bắc của Hy Lạp. Vùng Macedonia nằm trên bán đảo Balkan là một phần của đế quốc Macedonia cổ đại của hoàng đế nổi danh Alexander Đại đế. Cho đến đầu thế kỷ 20, đường biên giới đã được thay đổi. Cả vùng Macedonia này bao gồm 5 quốc gia như Hy Lạp, Cộng hòa Bắc Macedonia, Bulgary, một phần nhỏ của Albania, Kosovo và Serbia.
Vào mùa hè năm 2018, việc nới lỏng các mối quan hệ đã dẫn đến một tuyên bố chung của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và người đồng cấp bên phía Macedonia ông Zoran Zaev về việc hoàn tất các tranh chấp về quốc hiệu. Buổi lễ ký kết diễn ra tại hồ Prespa, nằm ở biên giới Hy Lạp, Macedonia và Albania. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Donald Trump có xoay chuyển trật tự kinh tế thế giới?

(ĐTTCO) - Kể từ ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là một hiện tượng không những đối với chính trị mà còn cả đối với kinh tế thế giới nói chung. Ông bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh có nhiều dự báo không mấy tốt đẹp về vị trí dẫn đầu của kinh tế nước Mỹ. Và ông có làm cuộc cải tổ kinh tế toàn cầu?

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019