“Cơn ác mộng” của châu Âu

(ĐTTCO) - Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Romania Dacian Ciolos hôm 7-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố phải nỗ lực hết sức để duy trì sự tự do đi lại trong khu vực Schengen ở Liên minh châu Âu (EU), đồng thời nhấn mạnh điều đó phụ thuộc vào phản ứng chung trước cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu.

 “Cơn ác mộng” của châu Âu ảnh 1

Phát biểu này được đưa ra sau khi cảnh sát Đức bước đầu xác định danh tính 16 thanh niên, hầu hết gốc Bắc Phi, bị nghi gây ra các vụ tấn công tình dục nhằm vào phụ nữ địa phương trong đêm giao thừa ở TP Cologne, trong đó 2 người bị tạm giữ.

Báo Bild đưa tin lực lượng an ninh địa phương không thể đối phó được với những vụ tấn công nói trên vì đụng phải những phản ứng chưa từng có. Theo đó, những người di cư tham gia vụ tấn công phụ nữ nêu trên lớn tiếng nói cảnh sát không có quyền bắt giữ họ bởi vì họ đến Đức theo lời mời của Thủ tướng Merkel.

Vụ việc nói trên, cộng với thông tin về những vụ tấn công tình dục tương tự ở các thành phố Stuttgart và Hamburg, khiến bà Merkel bị chỉ trích vì chủ trương tiếp nhận người di cư, đồng thời dẫn đến cuộc tranh luận về việc Đức ứng phó ra sao với làn sóng gần 1,1 triệu người tị nạn tìm đến trong năm 2015. Những người chỉ trích cho rằng những gì xảy ra ở TP Cologne chứng tỏ nhà lãnh đạo này đang “đùa với lửa” khi không có chiến lược rõ ràng để giúp người tị nạn, chủ yếu theo Hồi giáo, hòa nhập cộng đồng.

Theo báo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, sau những gì xảy ra ở Cologne, giấc mơ của Thủ tướng Merkel về cách giải quyết suôn sẻ cuộc khủng hoảng người tị nạn đã vỡ tan như bọt xà phòng, còn khái niệm “biên giới mở” đã trở thành cơn ác mộng thực sự của châu Âu. Nhận định này không phải không có cơ sở sau khi Thủ tướng Slovakia Robert Fico hôm 7-1 tuyên bố nước này sẽ cấm người nhập cư Hồi giáo để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự vụ thảm sát Paris - Pháp và vụ tấn công tình dục ở Cologne.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".