Coca-Cola muốn niêm yết tại Thượng Hải

Nhà khổng lồ nước ngọt Hoa Kỳ Coca-Cola đang xem xét việc niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải trong bối cảnh sàn chứng khoán chính của Trung Quốc chuẩn bị cho niêm yết quốc tế.

Tờ Hong Kong Economic Journal dẫn lời một người phát ngôn của công ty nói công ty “quan tâm đến khai thác cơ hội niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thượng Hải”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục có những cuộc hội đàm tích cực với các quan chức chính phủ Trung Quốc để nắm bắt cơ hội này” - theo Geoff Walsh, Giám đốc Quan hệ quần chúng và Giao tiếp tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Coca-Cola.

Hồi tháng 10-2010, công ty khai trương 3 nhà máy chai ở Nội Mông, Trung Quốc với chi phí 246 triệu USD, là 1 phần trong kế hoạch mở rộng trị giá 2 tỷ USD của công ty tại Trung Quốc.

Hiện cổ phiếu của Coca-Cola đang được niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

Trung Quốc đang có kế hoạch cho các công ty nước ngoài niêm yết ở 2 sàn chứng khoán lớn nhất nước.

Hồi năm ngoái, đại gia ngân hàng HSBC (có trụ sở tại London) nói muốn trở thành công ty quốc tế đầu tiên niêm yết ở Thượng Hải.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa có luật cụ thể về việc các công ty nước ngoài bán cổ phiếu ở Trung Quốc như thế nào, chỉ nói rằng đang hướng đến việc cho phép các công ty nước ngoài “có phẩm chất” niêm yết trên sàn Thượng Hải. Chưa có thời gian cụ thể nào được đưa ra.

ANH KIỆT (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu