Coca-Cola muốn niêm yết tại Thượng Hải

Nhà khổng lồ nước ngọt Hoa Kỳ Coca-Cola đang xem xét việc niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải trong bối cảnh sàn chứng khoán chính của Trung Quốc chuẩn bị cho niêm yết quốc tế.

Tờ Hong Kong Economic Journal dẫn lời một người phát ngôn của công ty nói công ty “quan tâm đến khai thác cơ hội niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thượng Hải”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục có những cuộc hội đàm tích cực với các quan chức chính phủ Trung Quốc để nắm bắt cơ hội này” - theo Geoff Walsh, Giám đốc Quan hệ quần chúng và Giao tiếp tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Coca-Cola.

Hồi tháng 10-2010, công ty khai trương 3 nhà máy chai ở Nội Mông, Trung Quốc với chi phí 246 triệu USD, là 1 phần trong kế hoạch mở rộng trị giá 2 tỷ USD của công ty tại Trung Quốc.

Hiện cổ phiếu của Coca-Cola đang được niêm yết trên sàn chứng khoán New York.

Trung Quốc đang có kế hoạch cho các công ty nước ngoài niêm yết ở 2 sàn chứng khoán lớn nhất nước.

Hồi năm ngoái, đại gia ngân hàng HSBC (có trụ sở tại London) nói muốn trở thành công ty quốc tế đầu tiên niêm yết ở Thượng Hải.

Hiện Bắc Kinh vẫn chưa có luật cụ thể về việc các công ty nước ngoài bán cổ phiếu ở Trung Quốc như thế nào, chỉ nói rằng đang hướng đến việc cho phép các công ty nước ngoài “có phẩm chất” niêm yết trên sàn Thượng Hải. Chưa có thời gian cụ thể nào được đưa ra.

ANH KIỆT (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.