Cố vấn an ninh Mỹ từng nhận thù lao từ DN Nga

(ĐTTCO) - Tướng về hưu Michael Flynn, người từng được ông Trump chọn làm cố vấn an ninh quốc gia, từng được hãng bảo mật mạng Kaspersky của Nga trả thù lao 11.250 USD năm 2015.

 Cố vấn an ninh Mỹ từng nhận thù lao từ DN Nga ảnh 1

Theo trang Business Insider, đây là một trong những thông tin có trong các tài liệu mới mà Ủy ban giám sát và cải cách Hạ viện Mỹ nhận được và công bố ngày 16-3.

Không chỉ được hãng bảo mật hàng đầu của Nga trả thù lao, ông Flynn còn nhận khoản tiền 11.250 USD từ hãng bay Volga-Dnepr Airlines của Nga.

Báo Wall Street Journal cho biết ông Flynn được hai công ty này trả thù lao cho những công việc ông làm cho họ vào thời điểm một năm sau khi ông bị sa thải khỏi cương vị giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng.

Trong thông báo của Kaspersky cung cấp cho Business Insider, công ty này cho biết họ đã "trả cho tướng Flynn một khoản phí dành cho diễn giả vì bài phát biểu tại Diễn đàn an ninh mạng chính phủ 2015 tại Washington, D.C".

Một diễn giả quan trọng khác trong cuộc đó là dân biểu Michael McCaul cho biết ông không nhận được tiền thù lao của Kaspersky tại sự kiện này. Đại diện của ông McCaul xác nhận thông tin đó ngày 16-3.

Phía Kaspersky lý giải, sở dĩ có sự phân biệt như vậy là vì ông Flynn là thành viên của một tổ chức diễn giả Leading Authorities có yêu cầu trả phí cho việc phát biểu, còn ông McCaul thì không.

Một diễn giả khác tại diễn đàn là Chris Haddad thì nói ông không thể nhớ là hãng Kaspersky có trả thù lao cho ông không.

Ông Flynn từng bị buộc phải từ chức cố vấn an ninh quốc gia vào đầu tháng 2 năm nay sau khi ông nói dối phó tổng thống Mike Pence về các cuộc điện thoại của ông với đại sứ Nga tại Mỹ, ông Sergey Kislyak.

Ngoài việc nhận tiền thù lao của hai công ty Nga nói trên, ông Flinn cũng đã được trả 33.750 USD để phát biểu tại một chương trình gala mừng kỷ niệm 10 năm hoạt động của đài Russia Today, một cơ quan thông tấn do chính phủ Nga bảo trợ vào tháng 12-2015.

Ngay từ đầu tháng này Ủy ban giám sát của Hạ viện Mỹ đã nhận được những tài liệu liên quan tới ông Flynn từ tổ chức diễn giả Leading Authorities. Tổ chức này hồi đáp với những tài liệu đã được xóa bỏ các sự kiện khác mà ông Flynn phát biểu trong năm 2015 nhưng họ cho rằng không liên quan tới Nga.

Các email trao đổi giữa những nhân viên của đài Russia Today và tổ chức Leading Authorities cho biết đài Russia Today muốn ông Flynn tham dự chương trình của họ với bài nói chuyện về "quá trình ra quyết định tại Nhà Trắng và vai trò của cộng đồng tình báo trong quá trình đó" liên quan tới chính sách của Mỹ tại khu vực Trung Đông trong thập kỷ qua.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

Căng thẳng Mỹ-Iran, vùng Vịnh bất ổn

(ĐTTCO) - Mới đây, 2 tàu chở dầu Front Altair và Kokuka Courageous bị tấn công ở Vịnh Oman, gần bờ biển Iran. Mỹ cáo buộc đó là hành động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Con tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Kokuka Sangyo, chiếc còn lại của Na Uy. 

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

CEO Larry Ellison: Nhà lãnh đạo liều lĩnh

(ĐTTCO) - Larry Ellison, cái tên luôn xuất hiện trong top 5 những nhân vật siêu giàu do tạp chí Forbes bình chọn trong những năm gần đây. Ông là nhà sáng lập, CEO, nhà đầu tư và là tỷ phú trong lĩnh vực sáng tạo, phát triển, sản xuất và kinh doanh phần mềm máy vi tính. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019