Cổ phiếu thép trở lại thời hoàng kim

(ĐTTCO) - Các cổ phiếu thép đang được giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2011, và ngành thép thế giới lại phải gửi lời cảm ơn đến “mối đe dọa” lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây: Trung Quốc.

Cổ phiếu thép trở lại thời hoàng kim

Kể từ đầu năm đến nay, nhu cầu về thép ở Trung Quốc, nơi sản xuất ra một nửa lượng thép của toàn thế giới, đã tăng lên mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên. Nước này cũng đóng cửa một số nhà máy, giúp giảm bớt tình trạng dư thừa thép đã lan ra cả thế giới. Kết quả là giá thép phục hồi và đẩy chỉ số theo dõi các cổ phiếu thép trên toàn cầu do Bloomberg tính toán tăng trưởng tới 45% trong 12 tháng qua. Đây là mức cao gấp 3 lần so với đà tăng của chỉ số Bloomberg World Mining Index gồm các cổ phiếu khai mỏ.

Chỉ số Bloomberg Steel Producers Competitive Peers Index gồm cổ phiếu của 41 nhà sản xuất thép trên toàn cầu đã chạm mốc cao nhất kể từ tháng 8/2011.

Cổ phiếu thép trở lại thời hoàng kim ảnh 1

Lâu nay các chính trị gia (trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump) và các công ty thép hàng đầu thế giới vẫn đổ tội cho Trung Quốc đã khiến giá thép giảm mạnh, gây nên làn sóng đóng cửa một loạt nhà máy ở châu Âu và Mỹ. Hiện các quốc gia trên khắp thế giới từ Mỹ đến Ukraine đang áp đặt hơn 100 rào cản thương mại để bảo vệ ngành thép trong nước trước “cơn lũ” thép giá rẻ được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên thời gian gần đây Trung Quốc đã đóng cửa một số nhà máy, giúp giảm bớt hàng triệu tấn thép dư thừa. Đồng thời nhu cầu về thép cho các dự án cơ sở hạ tầng cũng tăng mạnh. Các yếu tố này giúp kim ngạch xuất khẩu thép của Trung Quốc giảm 28% trong 6 tháng đầu năm.

Cũng nhờ lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc giảm xuống, giá thép ở Mỹ và châu Âu đã tăng khoảng 75% trong 18 tháng trở lại đây. Đằng sau đà hồi phục này là lực cầu vững vàng. Nhà sản xuất hàng đầu ArcelorMittal đã dự đoán lượng thép mà Mỹ tiêu thụ trong năm nay sẽ tăng trưởng 4%, trong khi Eurofer vừa nâng dự báo nhu cầu về thép của châu Âu sẽ tăng 1,9%.

Ngoài ra thị trường cũng kỳ vọng động thái điều tra thép nhập khẩu của Bộ Thương mại Mỹ sẽ thúc đẩy các nước khác có hành động tương tự nhằm vào thép Trung Quốc. Trong khi Mỹ chỉ nhập khẩu trực tiếp một lượng nhỏ thép từ Trung Quốc, thép Trung Quốc vẫn chảy vào Mỹ theo một số kênh như qua các nước Đông Nam Á.

“Nếu áp lực này tăng lên, nhu cầu về thép Trung Quốc sẽ giảm, gây áp lực buộc Trung Quốc phải giảm sản lượng nhiều hơn nữa”, Seth Rosenfeld, chuyên gia phân tích tại Jefferies International, nhận định. Dù đó chỉ là kịch bản lý tưởng nhất, ông cho rằng mối đe dọa từ chính sách bảo hộ chính là một lời kêu gọi hãy cô lập thép Trung Quốc mà Mỹ muốn gửi tới toàn thế giới.

TTT/Bloomberg

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".