Cổ phiếu Apple lập kỷ lục giá trên 100 USD

Cổ phiếu Apple lập kỷ lục giá trên 100 USD ảnh 1
Chốt phiên hôm qua, cổ phiếu "Táo Khuyết" tăng 1,38% lên 100,53 USD khi nhà đầu tư kỳ vọng vào iPhone 6 và hoan nghênh kế hoạch tiêu núi tiền mặt của hãng.

Một số người có thể ngạc nhiên khi đây được coi là mức giá cao nhất mọi thời đại của Apple, khi chứng khoán này từng được giao dịch với giá trên 700 USD hồi tháng 9/2012.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, hồi tháng 6, Apple từng thực hiện tách cổ phiếu theo tỷ lệ một thành 7. Hoạt động này không ảnh hưởng đến giá trị của Apple, nhưng giúp nhà đầu tư mua được cổ phiếu với giá rẻ hơn. Vì vậy, nếu chia ra, giá kỷ lục của Apple trước đó chỉ là 100,3 USD.

Những cổ đông gắn bó với Apple thời gian qua đã có phần thưởng rất xứng đáng khi cổ phiếu này tăng gần gấp đôi, từ 55 USD tháng 4/2013. Apple hiện là công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới với hơn 600 tỷ USD.

Sự ra mắt của iPhone 6 sắp tới với màn hình lớn được cho là sẽ giúp doanh thu của Apple bùng nổ. Hãng nghiên cứu ISI dự đoán khoảng 200 triệu người dùng iPhone trên thế giới sẽ muốn nâng cấp lên phiên bản mới.

Bên cạnh đó, tin đồn Apple sẽ gia nhập thị trường đồng hồ thông minh với một chiếc "iWatch" cũng khiến nhà đầu tư hào hứng. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng sản phẩm này sẽ khó tạo thành bom tấn như iPhone hay iPad.

"Trừ phi chúng được trang bị tính năng có lợi cho sức khỏe và kiểu dáng thật độc, còn không thì sẽ chẳng khiến thị trường xáo động là mấy đâu", Brian Marshall - nhà phân tích tại ISI cho biết.

Kế hoạch mua lại cổ phiếu và trả cổ tức của Apple cũng rất được chào đón, đặc biệt là tỷ phú Carl Icahn, người luôn thúc giục Apple nhanh chóng tiêu số tiền mặt khổng lồ đã lên tới cả trăm tỷ USD. "Táo Khuyết" gần đây cũng rất chịu khó chi cho hoạt động mua bán – sáp nhập khi bỏ 3 tỷ USD mua Beats và hàng loạt doanh nghiệp nhỏ khác.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".