Cơ hội thoát Bắc Kinh ô nhiễm

(ĐTTCO) - Những nội dung quảng cáo như thế này đang được lan truyền nhanh chóng trên mạng internet ở Trung Quốc: Hãy đến với miền Nam đầy nắng và quên đi khói mù ở Bắc Kinh. Hãy tận hưởng một lối sống thư thái, thoát khỏi cuộc sống ô nhiễm ở Bắc Kinh!

Trong khi các cư dân Bắc Kinh hứng chịu cảnh khói mù hôm 22-12, ngày cuối cùng trong 4 ngày báo động đỏ ô nhiễm không khí, các công ty ở miền Nam Trung Quốc tranh thủ tung ra những mẩu quảng cáo chiêu mời nhân tài. Tất cả đều nhấn mạnh những điểm như thành phố đầy nắng, rợp bóng cây, không khí trong lành… Amy Li, một cố vấn nhân lực của Umeox - công ty sản xuất đồng hồ thông minh ở Thẩm Quyến, nói không khí trong lành ở công viên công nghệ nơi công ty cô tọa lạc là một lợi thế lớn trong tuyển dụng nhân sự. “Bạn không bao giờ cần phải mang khẩu trang ở đây. Công ty chúng tôi có cây xanh rợp bóng phủ quanh, mọi thứ đều sạch sẽ và trong lành” - Li nói.

Cho đến nay, vẫn chưa ai nghĩ rằng ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh sẽ thổi bùng làn sóng chảy máu chất xám xuống các thành phố miền Nam. Cũng không ai nghĩ những người già ở Bắc Kinh sẽ chạy trốn khói bụi để xuống miền Nam như những người về hưu tại Hoa Kỳ từng đổ xô đến Florida. Nhưng lòng kiên nhẫn của người dân đang suy yếu cùng với các cảnh báo đỏ ở Bắc Kinh, và những nỗi lo lắng ngày càng chất chồng trước những rủi ro về dài hạn. Việc rời bỏ đang ngày càng trở thành một giải pháp hấp dẫn. Tính đến chiều 22-12, chỉ số chất lượng không khí ở Bắc Kinh là 506 điểm, vượt 20 lần ngưỡng an toàn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra. Nhiều biện pháp đã được áp dụng khi có báo động đỏ ở Bắc Kinh lần thứ hai: trường học đóng cửa, xe hơi chỉ được chạy vào những ngày nhất định tùy theo biển số xe, hàng trăm nhà máy được lệnh ngưng sản xuất…

JJS Home, một công ty bất động sản ở Thẩm Quyến, cần nhân sự kinh doanh và đang dùng không khí trong lành như một lợi thế lôi kéo nhân sự từ miền Bắc đang ô nhiễm. “Rõ ràng những người trẻ bây giờ quan tâm đến sức khỏe hơn thế hệ cha ông họ” - Chen Jie, Giám đốc nhân sự của JJS Home, nói. “Trời luôn quang đãng ở đây, cho dù giữa mùa đông, trong khi Bắc Kinh lúc nào cũng xám xịt”. Cho đến nay, quảng cáo tuyển người trên các website mang lại nhiều kết quả hơn, ông Chen cho biết. Trong số 20 nhân viên mới vào công ty mỗi tuần, có một số đến từ Bắc Kinh. “Đó là do các ứng viên ở gần đến đây nhanh hơn” - Chen nói.

Cơ hội thoát Bắc Kinh ô nhiễm ảnh 1

Khói mù ở Bắc Kinh ngày 21-12, ngày thứ ba trong đợt báo động đỏ mới nhất.

Những quảng cáo về việc làm ở miền Nam đầy nắng và không khí trong lành rõ ràng đang có tác động lớn với những người đang làm việc trong mùa đông lạnh lẽo và ô nhiễm ở Bắc Kinh. “Tôi rất chán nản khi mỗi lần mở cửa sổ và thậm chí không thể thấy được nhà cửa ở phía bên kia đường vì khói bụi” - Ya Hanxiang, một biên tập viên 24 tuổi, nói. “Tại sao tôi phải sống ở đây? Tôi cảm thấy giống như mình đang sống trong một tầng hầm”.

Điều này hoàn toàn trái ngược với cảm nhận của Liu Hao, một giám đốc sản phẩm 27 tuổi của công ty công nghệ Mengba 100 ở Sơn Đông. “Khi rời Bắc Kinh cách nay 2 năm, tôi bị viêm cuốn phổi vì không khí ô nhiễm. Nay thì tôi đã hoàn toàn khỏe mạnh khi làm việc ở Jinan, thủ phủ Sơn Đông, nơi có núi và sông hồ, không khí trong lành. Khi có con, tôi có thể dắt nó đi dạo sông hay vào rừng hàng ngày chỉ sau vài phút đi xe”. Một nghiên cứu của Berkeley Earth ước tính có tới 1,6 triệu người Trung Quốc chết mỗi năm do không khí ô nhiễm.

(Theo NYT)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".