Cô bé nhập cư khóc, TT Đức cho ở thêm 2 năm

(ĐTTCO)- Đức cho phép gia đình của cô bé người tị nạn gốc Palestine ở lại thêm 2 năm sau khi truyền hình chiếu cảnh em khóc nức nở trước mặt thủ tướng Angela Merkel vì sắp bị trục xuất.

Tờ Bild của Đức dẫn nguồn từ cơ quan di cư tại thành phố Rostock đưa tin bé gái 14 tuổi Reem Sahwil và gia đình được phép ở lại Đức đến 10-2017. Tờ báo cho biết gia đình em được ở lại vì “hội nhập tốt vào cộng đồng”.

Trong một buổi tranh luận trên truyền hình cách đây không lâu có tên “Cuộc sống tươi đẹp ở Đức”, cô bé Reem đã òa khóc khi gặp bà Merkel sau khi giải thích rằng gia đình em từ một trại tị nạn ở Lebanon đến Rostock cách đây bốn năm mà chưa được phép thường trú và đang có nguy cơ bị trục xuất.

“Con có mục tiêu như nhiều bạn khác. Con muốn được đi học như các bạn...Thật khó chịu khi thấy người khác có thể tận hưởng cuộc sống thoải mái còn con thì không thể” - cô bé nói với thủ tướng.

Trang Guardian cho biết thủ tướng Đức đã nghẹn lời khi tìm cách dỗ dành cô bé. Bà Merkel giải thích với cô bé rằng “chính sách đôi lúc rất khó khăn”.

Cô bé nhập cư khóc, TT Đức cho ở thêm 2 năm ảnh 1
Giây phút thủ tướng Đức Angela Merkel cúi xuống an ủi cô bé nhập cư Reem Sahwil.

Thủ tướng nói nước Đức không thể giúp hết tất cả người tị nạn ở nước này. “Cháu phải biết là có hàng ngàn, hàng ngàn người Palestine trong các trại tị nạn Lebanon và nếu chúng tôi nói rằng tất cả họ có thể đến Đức ... chúng tôi không thể xoay sở nổi” - bà nói.

Bà dừng giữa câu nói để tiếp tục an ủi Reem và nói tiếp “Cháu rất tuyệt. Ta hiểu tình cảnh của cháu khó khăn thế nào và cháu đã làm rất tốt trong tình huống mà rất nhiều người đang lâm vào”.

Tuy nhiên thủ tướng Merkel hứa rằng chính quyền của bà sẽ đẩy nhanh việc đăng ký tị nạn cho người nhập cư.

Hơn một triệu người đăng ký tị nạn tại Đức trong năm 2015 và con số còn lớn gấp bốn lần trong năm 2014. Cuộc khủng hoảng nhập cư đang gây ra những áp lực lớn lên chính quyền bà Merkel.

Trong thông điệp Giáng sinh, tổng thống Đức Joachim Gauck đã ca ngợi những người tình nguyện giúp đỡ người tị nạn và kêu gọi tổ chức các cuộc thảo luận mở để tìm giải pháp cho làn sóng người khổng lồ đang ập vào nước này. 

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".