CK toàn cầu và cuộc tháo chạy 10 tỷ USD

Tâm lý xa lánh tài sản rủi ro của NĐT đã quay trở lại trong tuần kết thúc ngày 25-7 do các điều kiện ngày càng tồi tệ tại châu Âu. Theo đó, các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu bị “rút ruột” tới 10,7 tỷ USD, mức thất thoát lớn nhất từ tháng 11-2011.

CK toàn cầu và cuộc tháo chạy 10 tỷ USD ảnh 1

Được biết vào tháng 11 năm ngoái, các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu bị rút ròng tới 15,6 tỷ USD chỉ trong một tuần.

Theo số liệu của EPFR Global, từ đầu năm đến nay nhà đầu tư đã rút ròng 31,4 tỷ USD khỏi các quỹ này.

Ngược lại, các quỹ đầu tư trái phiếu toàn cầu lại thu hút được tới 223,2 tỷ USD, cao hơn cả mức 115,2 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tuần kết thúc ngày 25-7, nhà đầu tư đổ 3,7 tỷ USD vào các quỹ này, thấp hơn so mức 4,7 tỷ USD trong tuần liền trước.

Trong đó, lượng vốn mà các quỹ đầu tư trái phiếu của Hoa Kỳ thu hút được đã chiếm tới 3,12 tỷ USD. Các quỹ đầu tư vào trái phiếu rác (tức trái phiếu có lợi suất cao) cũng nhận được 2,21 tỷ USD, cao hơn mức 1,32 tỷ USD trong tuần trước.

Trong giai đoạn EPFR thu thập số liệu, chỉ số S&P 500 giảm 2,54%, chỉ số MSCI Thế giới rớt khoảng 3% và chi phí vay mượn của Tây Ban Nha tăng vọt do mối lo ngại về nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp.

Giai đoạn tính toán của EPFR kết thúc vào ngày thứ Tư nên không nhận được tác động tích cực từ cam kết của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vào ngày thứ Năm.

Theo đó, ông Draghi cho biết ECB sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn sự sụp đổ của Eurozone và đà leo thang của lợi suất trái phiếu Chính phủ. Thông tin này đã khiến S&P 500 tăng vọt 1,65%.

Các quỹ ETF cổ phiếu Hoa Kỳ tiếp tục thấm đòn

Làn sóng rút vốn khỏi các quỹ ETF của các nhà đầu tư tổ chức đã khiến 8,82 tỷ USD bốc hơi khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu Hoa Kỳ trong tuần qua. Bên cạnh đó, các quỹ quản lý chủ động cũng bị rút 267 triệu USD.

Các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi tiếp tục mất tiền dù ít hơn so với tuần trước. Cụ thể, nhà đầu tư rút 104 triệu USD khỏi các quỹ này, thấp hơn so với mức 801 triệu USD cách đó một tuần.

Các quỹ đầu tư cổ phiếu châu Âu cũng chứng kiến sự ra đi của dòng vốn với khoảng 154 triệu USD biến mất khỏi các quỹ này nhưng nhẹ hơn so mức 308 triệu USD trong giai đoạn trước đó.

Nhà đầu tư cũng rút 117 triệu USD khỏi các quỹ trái phiếu châu Âu, ngược với mức nhận ròng 256 triệu USD trong tuần trước.

Đi ngược xu hướng, các quỹ thị trường tiền tệ lại tiếp nhận 7,96 tỷ USD, trái với mức thất thoát 10,56 tỷ USD trong tuần liền kề.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".