CK toàn cầu và cuộc tháo chạy 10 tỷ USD

Tâm lý xa lánh tài sản rủi ro của NĐT đã quay trở lại trong tuần kết thúc ngày 25-7 do các điều kiện ngày càng tồi tệ tại châu Âu. Theo đó, các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu bị “rút ruột” tới 10,7 tỷ USD, mức thất thoát lớn nhất từ tháng 11-2011.

CK toàn cầu và cuộc tháo chạy 10 tỷ USD ảnh 1

Được biết vào tháng 11 năm ngoái, các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu bị rút ròng tới 15,6 tỷ USD chỉ trong một tuần.

Theo số liệu của EPFR Global, từ đầu năm đến nay nhà đầu tư đã rút ròng 31,4 tỷ USD khỏi các quỹ này.

Ngược lại, các quỹ đầu tư trái phiếu toàn cầu lại thu hút được tới 223,2 tỷ USD, cao hơn cả mức 115,2 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tuần kết thúc ngày 25-7, nhà đầu tư đổ 3,7 tỷ USD vào các quỹ này, thấp hơn so mức 4,7 tỷ USD trong tuần liền trước.

Trong đó, lượng vốn mà các quỹ đầu tư trái phiếu của Hoa Kỳ thu hút được đã chiếm tới 3,12 tỷ USD. Các quỹ đầu tư vào trái phiếu rác (tức trái phiếu có lợi suất cao) cũng nhận được 2,21 tỷ USD, cao hơn mức 1,32 tỷ USD trong tuần trước.

Trong giai đoạn EPFR thu thập số liệu, chỉ số S&P 500 giảm 2,54%, chỉ số MSCI Thế giới rớt khoảng 3% và chi phí vay mượn của Tây Ban Nha tăng vọt do mối lo ngại về nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp.

Giai đoạn tính toán của EPFR kết thúc vào ngày thứ Tư nên không nhận được tác động tích cực từ cam kết của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi vào ngày thứ Năm.

Theo đó, ông Draghi cho biết ECB sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn sự sụp đổ của Eurozone và đà leo thang của lợi suất trái phiếu Chính phủ. Thông tin này đã khiến S&P 500 tăng vọt 1,65%.

Các quỹ ETF cổ phiếu Hoa Kỳ tiếp tục thấm đòn

Làn sóng rút vốn khỏi các quỹ ETF của các nhà đầu tư tổ chức đã khiến 8,82 tỷ USD bốc hơi khỏi các quỹ đầu tư cổ phiếu Hoa Kỳ trong tuần qua. Bên cạnh đó, các quỹ quản lý chủ động cũng bị rút 267 triệu USD.

Các quỹ đầu tư cổ phiếu thị trường mới nổi tiếp tục mất tiền dù ít hơn so với tuần trước. Cụ thể, nhà đầu tư rút 104 triệu USD khỏi các quỹ này, thấp hơn so với mức 801 triệu USD cách đó một tuần.

Các quỹ đầu tư cổ phiếu châu Âu cũng chứng kiến sự ra đi của dòng vốn với khoảng 154 triệu USD biến mất khỏi các quỹ này nhưng nhẹ hơn so mức 308 triệu USD trong giai đoạn trước đó.

Nhà đầu tư cũng rút 117 triệu USD khỏi các quỹ trái phiếu châu Âu, ngược với mức nhận ròng 256 triệu USD trong tuần trước.

Đi ngược xu hướng, các quỹ thị trường tiền tệ lại tiếp nhận 7,96 tỷ USD, trái với mức thất thoát 10,56 tỷ USD trong tuần liền kề.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.