Chuỗi cung ứng Apple thiệt hại vì doanh số iPhone giảm mạnh

(ĐTTCO)-Foxconn, nhà lắp ráp gia công iPhone chính của Apple, đã chứng kiến doanh thu tháng 12/2018 giảm hơn 8% so với năm ngoái.

Công nhân làm việc trông dây chuyền sản xuất iPhone của Foxconn. (Nguồn: macrumors.com)

Công nhân làm việc trông dây chuyền sản xuất iPhone của Foxconn. (Nguồn: macrumors.com)

Đây là một trong những hệ quả do tác động từ doanh số iPhone sụt giảm mạnh của Apple. Đầu tháng này, Apple gây sốc cho các nhà đầu tư với cảnh báo hạ sự báo doanh thu trong ba tháng cuối năm 2018 - quyết định hạ dự báo doanh thu lần đầu tiên trong 16 năm qua.

Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã giảm hơn 30% giá trị kể từ đỉnh điểm vào tháng 10, khi công ty được định giá hơn 1.000 tỷ USD. Samsung Electronics và LG Electronics, cả hai nhà cung cấp màn hình chính cho iPhone, cũng đều đưa ra cảnh báo trong tuần này về giao dịch kém trong quý 4/2018.

Trong khi đó, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện và lắp ráp gia công của mình giảm hơn 10% mức sản xuất iPhone mới cho giai đoạn quý 1/2019,  báo hiệu doanh số bán các mẫu iPhone mới nhất sẽ tiếp tục chậm lại trong năm mới.

Foxconn, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, và Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC - nhà sản xuất chip xử lý iPhone duy nhất, là những doanh nghiệp đóng góp lớn nhất trong chuỗi cung ứng của Táo khuyết. Cả hai đều chứng kiến sự sụt giảm doanh thu. Doanh thu hàng tháng của Foxconn giảm 8,27% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 619,31 tỷ Đài tệ. Doanh thu TSMC cũng giảm 0,07% ở mức 89,83 tỷ Đài tệ so với cùng kỳ năm trước, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài ba tháng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019