Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Putin

(ĐTTCO) - 13 giờ 50 giờ địa phương ngày 29-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc gặp hẹp với Tổng thống Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Putin
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt tay Tổng thống Putin tại điện Kremlin chiều 29-6.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thăm Liên Bang Nga trên cương vị Chủ tịch nước.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước những về quan hệ song phương phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển lời thăm hỏi Tổng thống Putin của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam, bày tỏ mong muốn đón Tổng thống Putin thăm Việt Nam và dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11 năm nay.

Sau cuộc gặp, nguyên thủ hai nước dự tiệc chiêu đãi và hội đàm mở rộng. Dự kiến, sau hội đàm hai bên sẽ ký kết 14 thỏa thuận hợp tác.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, đưa hợp tác Việt - Nga phát triển ngày càng bền vững và hiệu quả.

Khẳng định Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao quan hệ chính trị song phương, đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga thống nhất mà Thủ tướng Medvedev là Chủ tịch.

Thủ tướng Medvedev cũng khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng cũng bày tỏ tình cảm yêu mến và trân trọng đối với đất nước và nhân dân Việt Nam, nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về những lần thăm Việt Nam trong vài năm qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Putin
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp hẹp Tổng thống Putin tại điện Kremlin chiều 29-6 trước khi tiến hai bên tiến hành hội đàm chính thức.

Hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ hai nước lên tầm cao mới; trao đổi và thống nhất các biện pháp nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị chính phủ hai nước hợp tác chặt chẽ triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác đầu tư trên lãnh thổ của nhau, đặc biệt là các dự án dầu khí, năng lượng, lắp ráp sản xuất ôtô, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa…

Hai bên cũng đánh giá tích cực kết quả hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch…

Hai bên cũng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, trong đó có APEC.

Thủ tướng Nga khẳng định Nga ủng hộ và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để tổ chức thành công Năm APEC 2017 tại Việt Nam mà trọng tâm là Tuần lễ cấp cao APEC tháng 11-2017.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển tới Thủ tướng Medvedev lời thăm hỏi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và lời mời Thủ tướng Medvedev thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra từ 28-6 đến 1-7.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit -Kỳ 2: Kịch bản không thỏa thuận

(ĐTTCO) - Nỗ lực bỏ phiếu lần 3 cho thỏa thuận Brexit dày công đàm phán của Thủ tướng Theresa May đã bị Chủ tịch Hạ viện chặn lại hôm 19-3, với lý do "không có gì khác" so với thỏa thuận đã đưa ra bỏ phiếu vào tuần trước. Tình huống này khiến bà May có thể phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit ít nhất 3 tháng nữa. Nếu EU không đồng ý, kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ diễn ra.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019