Công ty dược phẩm Novartis (Thụy Sĩ)

Chủ tịch giữ yên lặng: thưởng 78 triệu USD

Để vị chủ tịch sắp ra đi giữ yên lặng về những thông tin mật của công ty, nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất Thụy Sĩ Novartis đã lên kế hoạch chi thưởng thêm cho ông tới 78 triệu USD.

Công bố về kế hoạch chi trả cho Chủ tịch Daniel Vasella được đưa ra vào thứ sáu tuần trước (15-2), chỉ 2 tuần trước khi Thụy Sĩ thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý về việc thông qua luật cho phép các cổ đông có nhiều quyền lực hơn trong việc quyết định chi lương thưởng cho các nhà điều hành.

Vasella đã từng nói sẽ rời khỏi chức Chủ tịch Novartis trong kỳ họp ĐHCĐ thường niên của hãng vào năm nay (diễn ra hôm 15-2). Cùng với quyết định từ nhiệm của Vasella, Novartis cho biết sẽ trả cho ông 72 triệu franc Thụy Sĩ (77,9 triệu USD) trong vòng 6 năm để ông “tự nguyện” giữ yên lặng về những bí mật của công ty trước các hãng đối thủ.

Trong một tuyên cáo, ông Vasella nói: “Rất quan trọng cho Novartis khi tôi giữ yên lặng về những kiến thức của mình và không cung cấp chúng cho các hãng đối thủ”. Và ông thêm rằng khoản tiền thưởng thêm cho ông là “công bằng dựa trên giá trị thị trường”, ông cũng cho biết sẽ dùng số tiền trên cho các hoạt động từ thiện.

Chủ tịch giữ yên lặng: thưởng 78 triệu USD ảnh 1

Novartis chi đậm để chủ tịch sắp ra đi giữ yên lặng trước các đối thủ.


Các nhà làm luật và những nhà hoạt động xã hội ở Thụy Sĩ đã lên tiếng chỉ trích về kế hoạch chi thưởng cho ông Vasella vì không công bố sớm hơn. Họ cũng chỉ trích khoản chi thưởng là một quyết định tồi của ban điều hành Novartis trong hàng loạt khoản chi thưởng phi lý nhiều năm qua cho các nhà điều hành.

Ethos, một nhóm các nhà đầu tư Thụy Sĩ, hôm 18-2 kêu gọi Novartis ngay lập tức cắt hợp đồng với ông Vasella và lấy lại tất cả tiền thưởng đã chi. Christophe Darbellay, Chủ tịch Đảng Christian Democratic People, nói với báo SonntagsZeitung (Thụy Sĩ) rằng khoản tiền thưởng thêm cho ông Vasella là “trên cả ma quỷ”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp liên bang Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga nói với tờ SonntagsBlick: “Khoản thưởng là một quả đấm thẳng vào sự gắn kết xã hội của đất nước chúng ta và tâm lý “giúp đỡ chính mình” như vậy sẽ gây tổn hại cho niềm tin của nền kinh tế”.

Từ trước kế hoạch chi thưởng này, việc chi lương thưởng cho ông Vasella từng là trung tâm kiện tụng của cổ đông. Hiện ông đang được hưởng lương 12,4 triệu franc (khoảng 13,4 triệu USD) mỗi năm, theo báo cáo năm 2012 của Novartis.

Mức lương này bị chỉ trích là quá cao và ban quản trị công ty đã đồng ý sẽ thay đổi lương thưởng của các nhà điều hành cấp cao vào năm tới. Áp lực buộc công ty cắt giảm lương thưởng cho các nhà điều hành và cho phép cổ đông có tiếng nói lớn hơn đang ngày càng gia tăng.

Những cuộc khảo sát gần đây cho thấy các cử tri Thụy Sĩ muốn thông qua những thay đổi trong một cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 3-3 tới, qua đó cho phép các cổ đông quyền quyết định mức lương thưởng của các nhà điều hành trong một công ty.

Cuộc trưng cầu dân ý cũng để thông qua luật cấm việc chi thêm tiền thưởng cho các nhà điều hành mới gia nhập công ty hoặc chuẩn bị ra đi.

Có ít nhất 5 trong số 20 nhà điều hành được trả lương cao nhất thuộc về các công ty Thụy Sĩ, trong đó có Công ty Nestlé đang điêu đứng vì bê bối thịt ngựa trong thị bò và nhà sản xuất dược phẩm Roche, theo Bloomberg News.

Các nhóm vận động hành lang của các công ty Thụy Sĩ cảnh báo rằng những thay đổi theo cuộc trưng cầu dân ý có thể làm tổn hại nền kinh tế đất nước vì khiến các công ty không mặn mà đến đầu tư ở Thụy Sĩ.

Ông Vasella là người có vai trò lớn trong việc sáp nhập 2 công ty Sandoz và Ciba-Geigy để hình thành Novartis vào năm 1996. Ông cũng là Giám đốc Điều hành của Novartis trong vòng 14 năm kể từ đó. Năm 1999 ông được cử làm Chủ tịch Novartis.

Người dự định thay thế ông Vasella là ông Jorg Reinhardt, người từng cạnh tranh chức giám đốc điều hành Novartis với Vasella trước đây.

VĨNH CẨM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.