Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức

(ĐTTCO)-Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết mặc dù đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế khá vững chắc, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn phải đối mặt với một số thách thức từ vấn đề tiền lương cho người lao động, năng suất trì trệ và dân số già hóa.

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Trong một sự kiện do Fed tổ chức, ông Powell cho biết những thách thức nêu trên vẫn tồn tại mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ ở mức thấp nhất trong gần năm thập niên, bên cạnh hệ thống tài chính đã được củng cố kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008.

Ông Powell nhấn mạnh rằng bất chấp những cải thiện gần đây về tốc độ tăng trưởng tiền lương, mức lương của người lao động có thu nhập thấp tăng khá “ì ạch” trong nhiều năm qua. Chủ tịch Fed cũng lưu ý rằng sự suy giảm về tính cơ động của nền kinh tế kéo dài hàng thập niên đã khiến những người Mỹ thuộc nhóm thu nhập thấp gặp khó khăn hơn trong việc cải thiện tình hình kinh tế của họ.

Fed đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và dự kiến sẽ tăng lãi suất lần thứ tư vào cuộc họp kéo dài hai ngày 18-19/12 tới. Hồi tuần trước, ông Powell đã giúp thị trường chứng khoán “thăng hoa” khi ông phát đi những tính hiệu rằng Fed có thể “giảm tốc” lộ trình tăng lãi suất trong năm tới.

Các nhà đầu tư đã hy vọng có thể tìm hiểu thêm về lối suy nghĩ của ông Powell trong buổi điều trần trước Ủy ban Kinh tế chung thuộc Quốc hội Mỹ dự kiến diễn ra ngày 5/12. Tuy nhiên, buổi điều trần đã bị hủy vì tất cả các công sở liên bang đóng cửa trong ngày quốc tang cựu Tổng thống George H.W. Bush.

Tại một sự kiện khác, Phó Chủ tịch Fed phụ trách hoạt động giám sát Randal Quarles đã nhắc lại nhận định của Chủ tịch Powell rằng lãi suất đang tiệm cận mức trung tính. Nhưng ông cho rằng khái niệm về lãi suất trung tính có thể sẽ không còn hữu ích một khi các điều kiện kinh tế Mỹ trở nên bình thường, ổn định hơn.

Phát biểu tại sự kiện, ông Quarles cũng cho biết các quan chức Fed ước tính mức lãi suất trung tính sẽ vào khoảng từ 2,5-3,5%, và mức 2-2,25% hiện tại đang rất gần con số này. Song khi được hỏi liệu lời của ông Powell có đồng nghĩa lộ trình tăng lãi suất của Fed sẽ kết thúc sớm hơn hay không, ông Quarles đã nói rằng ông không rõ chính xác lãi suất sẽ tăng thêm bao nhiêu. 

Theo Phó chủ tịch Fed, tiến trình tăng lãi suất của ngân hàng trung ương này sẽ được điều chỉnh dựa trên những thông tin về “sức khỏe” nền kinh tế, cũng như những đánh giá của Fed về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm tới. Do vậy ông cho biết rằng Fed sẽ không phản ứng với tất cả những biến động của các số liệu kinh tế hay thị trường, mà chỉ quan tâm đến những thay đổi trong chiều hướng phát triển của những yếu tố này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy: Cần 10-20 năm phục dựng

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy: Cần 10-20 năm phục dựng

(ĐTTCO) - Ngày 16-4, hãng AP dẫn nguồn tin từ lực lượng cứu hỏa Paris cho hay đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris đã được hơn 400 lính cứu hỏa dập tắt hoàn toàn sau 15 giờ kể từ khi ngọn lửa xảy ra lúc 18 giờ 50 phút ngày 15-4 (giờ địa phương)...

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019