Chủ tịch Fed có thể bị Tổng thống Donald Trump thay đổi

(ĐTTCO)-Tờ Politico ngày 11/7 dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng ít có khả năng đề cử bà Janet Yellen tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) thêm một nhiệm kỳ 4 năm.

Chủ tịch Fed Janet Yellen. (Nguồn: AFP)

Chủ tịch Fed Janet Yellen. (Nguồn: AFP)

Và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Gary Cohn là ứng cử viên thay thế hàng đầu. 

Theo tờ báo, các nguồn tin trong Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Quốc hội nói rằng nếu ông Cohn quyết định muốn đảm nhiệm vị trí trên, nhiều khả năng nguyện vọng của ông sẽ đạt được. 
Ông Cohn, một đảng viên Dân chủ và là cựu Chủ tịch ngân hàng Goldman Sachs, không làm việc trong ban vận động tranh cử của ông Trump và hai bên chỉ biết nhau sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016. 

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, ông Trump đã cáo buộc bà Yellen nhận mệnh lệnh từ Tổng thống Barack Obama duy trì lãi suất ở mức thấp vì lý do chính trị, đồng thời tuyên bố sẽ thay thế bà Yellen vì bà không phải là đảng viên Cộng hòa. 

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố ông tôn trọng bà Yellen.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.