Chủ tịch ECB Trichet kết thúc nhiệm kỳ 8 năm

Ông Trichet đã sử dụng bài diễn văn cuối cùng trong vai trò Chủ tịch ECB của mình để nói về những giải pháp cho khủng hoảng kinh tế châu Âu.

Chủ tịch ECB Trichet kết thúc nhiệm kỳ 8 năm ảnh 1

Ông Jean-Claude Trichet đã đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) 8 năm trong 13 năm tồn tại của ngân hàng này.

Với việc đồng euro đang trải qua những ngày đen tối nhất, ông Trichet đã sử dụng bài diễn văn cuối cùng của mình để nói về những giải pháp cho khủng hoảng kinh tế châu Âu.

Theo ông Trichet, điều cần thiết bây giờ là làm rõ việc quản lý khủng hoảng trên 3 khía cạnh: tăng cường năng lực của quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) để đảm bảo ổn định tài chính, củng cố hoạt động của các ngân hàng châu Âu và đưa ra biện pháp phù hợp quản lý trong trung hạn cho Hy Lạp. Làm rõ những vấn đề trên là yêu cầu cấp bách lúc này.

Chủ tịch ECB Trichet sẽ phải đối mặt với thách thức khó khăn trước khi rời nhiệm sở vào cuối tháng này. Ông Trichet sẽ phải đưa ra một kế hoạch rõ ràng cho khủng hoảng khu vực đồng euro trong ngày chủ nhật này để giữ niềm tin của thị trường.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italia Mario Draghi sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ECB thay ông Trichet kể từ tháng sau.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.